Vay vốn kinh doanh là gì? Tìm hiểu về các hình thức vay vốn kinh doanh lãi suất thấp hiện nay

Bất cứ ai muốn khởi nghiệp sẽ đều gặp phải bài toán về vốn kinh doanh. Hiểu rõ điều đó, các ngân hàng hiện nay đã đưa ra rất nhiều hình thức vay vốn kinh doanh nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp cần vay vốn. Bài viết của chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc về: vay vốn kinh doanh là gì? Có bao nhiêu hình thức vay vốn kinh doanh? Cách chọn ngân hàng để vay vốn kinh doanh lãi suất thấp?

Vay vốn kinh doanh là gì?

Vay vốn kinh doanh là hình thức vay được cung cấp bởi các ngân hàng hoặc các tổ chức cho vay nhắm vào những doanh nghiệp hoặc cá nhân đang muốn gia tăng hoạt động kinh doanh sắp tới. Nguồn vốn đi vay này sẽ giúp người vay có thể đảm bảo kế hoạch được vạch ra. Sau đó, người vay có thể tích lũy nguồn lãi do hoạt động kinh doanh mang lại để hoàn trả dần khoản vay kèo theo lãi suất của ngân hàng.

Vay vốn kinh doanh là gì

Các hình thức cho vay vốn kinh doanh hiện nay

Vay vốn kinh doanh thường được ngân hàng hỗ trợ theo hai hình thức cơ bản là:

Vay tín chấp – Vay không cần tài sản đảm bảo

Hình thức này sẽ không đòi hỏi tài sản đảm bảo của các khoản vay. Điều này phù hợp với các công ty và doanh nghiệp mới. Tính chất rủi ro của hình thức này với các khoản vay là khá cao nên việc duyệt hồ sơ sẽ khó và lãi suất sẽ cao hơn so với vay thế chấp. Lãi suất vay sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào các ngân hàng đánh giá dự án và xếp hạng uy tín của người vay vốn.

Vay thế chấp – Vay có tài sản đảm bảo

Hình thức vay này yêu cầu doanh nghiệp phải có tài sản để đảm bảo cho các khoản vay như bất động sản, dự án, trang thiết bị,…Vay thế chấp sẽ dành cho các khách hàng đang cần đến nguồn vốn lớn. Vi vậy, khách hàng sẽ cần phải chuẩn bị các tài sản đảm bảo có giá trị đủ lớn theo quy định của từng ngân hàng. Ưu điểm lớn nhất của hình thức này là lãi suất vay thấp, đây cũng là loại hình vay được ưu tiên lựa chọn.

Yếu tố quan trọng để chọn lựa ngân hàng cho vay vốn kinh doanh là gì?

Thương hiệu ngân hàng

Các ngân hàng uy tín sẽ thường được khách hàng tìm đến nhiều hơn. Họ có được sự đảm bảo về tài chính và minh bạch trong hợp đồng. Họ cũng thường xây dựng các mối quan hệ với khách hàng rất lâu dài vì vậy nếu khách hàng muốn vay vốn doanh nghiệp hãy lựa chọn các ngân hàng có uy tín.

Sự tiện lợi

Sự tiện lợi của các ngân hàng cũng là một yếu tố rất quan trọng đối với khách hàng. Thông thường những khách hàng có nhu cầu vay vốn sẽ tìm đến các ngân hàng ở gần họ để có thể dễ dàng hoàn tất và bổ sung hồ sơ. Khách hàng cũng dễ dàng hơn trong quá trình thanh toán lãi suất và nhiều vấn đề phát sinh khác.

Mức lãi suất

Hiện nay, mặt bằng chung lãi suất cho vay vốn kinh doanh đối với nhóm khách hàng doanh nghiệp và công ty phổ biến từ 6,8 – 9%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và 9,3-11%/năm với khoản vay trung hạn hoặc dài hạn.

Thời hạn vay

Bất cứ khoản vay nào cũng đều có thời hạn vay. Điều đó quan hệ mật thiết đến thời gian chi trả lãi suất và hạn mức thanh toán khoản vay cho ngân hàng. Khách hàng sẽ cần xem xét số tiền vay, mục đích vay và doanh thu ước tính để lựa thời hạn vay phù hợp nhất.

Phí phạt trả nợ trước hạn hoặc trễ hạn

Trả nợ trước hạn hoặc sau thời hạn thanh toán sẽ được coi là phá vỡ hợp đồng và khách hàng phải bồi thường cho ngân hàng. Các gói vay với lãi suất thấp sẽ thường đi kèm với mức phạt rất cao. Vì vậy, trước khi ký vào hợp đồng khách hàng nên trao đổi kỹ với các tư vấn viên để tránh các rắc rối không đáng có.

Hoạt động tiếp thị

Các ngân hàng có thể trao những món quà ý nghĩa và thiết thực đến với khách hàng đang vay vốn. Điều này thể hiện được sự quan tâm của ngân hàng đối với khách hàng của họ, nhằm để tạo ra sự gắn bó lâu dài. Các ngân hàng cần tư vấn xuyên suốt quá trình vay và cả giai đoạn sau vay để khách hàng có thể nắm được những thông tin quan trọng.

Tạm kết

Vay vốn kinh doanh là điều quan trọng ảnh hưởng đến cả một doành nghiệp. Vì vậy, chúng tôi chia sẻ những thông tin này hy vọng quý khách hàng có thể biết được cần phải làm gì. Nếu bạn cần tư vấn thì hãy liên hệ với Vaytien-online.com, chúng tôi có các chuyên viên tư vấn tài chính hơn 10 năm kinh nghiệm và mối quan hệ với tất cả các ngân hàng trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tiếp cận các khoản vay dễ dàng nhất. Cảm ơn quý khách hàng!