Vay tín dụng là gì? Các hình thức cho vay tín dụng hiện nay?

Vay tín dụng là gì? Các hình thức cho vay tín dụng hiện nay?

Hiện nay, nhu cầu sống của con người ngày càng tăng, để đáp ứng được những nhu cầu này. Các đơn vị tài chính, ngân hàng đã đưa ra dịch vụ vay tín dụng. Vây, vay tín dụng là gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về dịch vụ này nhé!

Vay tín dụng là gì?

Không phải ai cũng hiểu được vay tín dụng là gì? Thế nên, Vaytien-online.com sẽ chia sẻ cho mọi người hiểu thêm về hình thức vay tín dụng.

Hình thức vay này dựa trên sự tin tưởng và không cần sử dụng tài sản để thế chấp. Khách hàng chỉ cần chứng minh thu nhập là có thể vay vốn dựa trên hạn mức của thu nhập. 

Đây cũng là mối quan hệ giữa người cho vay vốn và người có nhu cần vay vốn. Trong đó, người cho vay sẽ là ngân hàng hay các đơn vị tài chính. Người vay sẽ là cá nhân, tập thể hay một doanh nghiệp nào đó.

Vay tín dụng ra đời nhằm thỏa mãn các nhu cầu về đời sống của người dân. Cụ thể như: trang trải cuộc sống, mua xe, mua nhà đất…

Các loại hình vay tín dụng ngân hàng

Vaytien-online.com sẽ giải thích một số thông tin về loại hình vay tín dụng hiện nay. Có 2 loại hình vay tín dụng phổ biến đó là:

Vay thế chấp

Đây là hình thức cho vay bằng cách thế chấp tài sản. Đa số tài sản sẽ là: nhà cửa, xe và đất đai. Hạn mức vay mà ngân hàng hỗ trợ thường sẽ khoảng 70-100% giá trị của tài sản. Thời hạn của gói vay sẽ tùy theo thỏa thuận của đôi bên. 

Tuy nhiên, nếu khách hàng không đủ năng lực để trả khoản vay này thì việc mất tài sản sẽ rất là cao. 

Vay tín chấp

Đây là hình thức vay dựa trên sự tin tưởng và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức mà không cần thế chấp tài sản. Hình thức này có điều kiện và thời gian vay khá đơn giản, chỉ cần chứng minh được tài chính thông qua : bảng lương, hóa đơn, hay bảo hiểm nhân thọ. Lãi suất vay của hình thức này sẽ cao hơn rất nhiều so với vay thế chấp. 

Các phương thức cho vay tín dụng phổ biến hiện nay

Các hình thức cho vay tín dụng hiện nay?
Các hình thức cho vay tín dụng hiện nay?

Hiện nay có 9 phương thức cho vay tín dụng được áp dụng.

Phương thức cho vay hợp vốn

Đay là phương thức hợp vốn từ 2 tổ chức tín dụng trở lên để hỗ trợ cho khách hàng có nhu cầu vay vốn. 

Phương thức cho vay lưu vụ

Cho vay lưu vụ là hình thức mà ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn đưa ra nhằm mục đích hỗ trợ các hộ gia đình hay một cá nhân có nhu cầu vay vốn trong thời gian ngắn, dùng số tiền này để chi trả và trang trải các chi phí nuôi trồng, chăn nuôi.

Đây là hình thức mà đơn vị tài chính dùng để hỗ trợ khách hàng có thể nuôi trồng, chăn nuôi theo thời vụ theo các chu kỳ liên tiếp trong năm. Tuy hiên, khách hàng cần phải có thu hoạch hàng năm. 

Tùy theo thỏa thuận của đơn vị công ty tài chính và người vay mà dư nợ gốc có thể được duy trì và sử dụng trong quá trình sản xuất tiếp theo. Khách hàng cần hoàn vốn sau 2 chu kì liên tiếp.

Phương thức cho vay từng lần

Đây là một trong những hình thức cho vay mà tổ chức tín dụng và người vay thỏa thỏa thuận. Sau đó, đi đến hợp đồng ký kết vay vốn sao cho phù hợp nhất.

Phương thức cho theo hạn mức

Phương thức cho vay mà đơn vị tài chính sẽ cung cấp cho khách hàng một khoản vốn nhất định trong thời gian nhất định. Đơn vị tài chính sẽ cho vay từng lần, mỗi lần có chu kỳ một năm, đơn vị tài chính có nhiệm vụ kiểm tra lại khoản dư nợ và thời gian của hạn mức này.

Phương thức cho vay dự phòng

Đơn vị tài chính và khách hàng sẽ cam kết đưa ra một hạn mức dự phòng nhất định. Hai bên sẽ thỏa thuận đưa ra thời gian của hạn mức này. Tuy nhiên thời gian kéo dài không quá 1  năm.

Phương thức cho vay quay vòng

Phương thức này phù hợp với khách hàng có nhu cầu vay vốn trong thời gian ngắn. Các đơn vị tài chính sẽ hỗ trợ cho khách hàng một khoản vốn để hoạt động kinh doanh nhưng sẽ vượt quá 1 tháng. Sau đó khách hàng có thể sử dụng khoản dư nợ gốc của vốn kinh doanh trước đó cho lần tiếp theo. Tuy nhiên, không được thực hiện quá 3 tháng.

Phương thức cho vay tuần hoàn

Giống với phương thức cho vay quay vòng. Nhưng nó gặp phải nhiều vấn đề và bị bắt tạm dừng năm 2014, 2016.

Theo thông tư 39, ngân hàng nhà nước đã quy định điều kiện cho vay tuần hoàn như sau:

  • Khi đến thời hạn trả nợ, nếu khách hàng chưa có thể xoay vốn thì có quyền kéo dài thời hạn trả nợ trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Thời gian vay vốn lưu ý không được vượt quá một năm và một chu kỳ hoạt động. Bên cạnh đó, khi vay vốn,  ngân hàng sẽ không được chấp nhận khi khách hàng có nợ xấu. Cũng như không được kéo dài thời gian nếu khách hàng vi phạm phải các điều kiện trên.

Vay hạn mức thấu chi trên tài khoản thanh toán

Phương thức này dựa trên tài khoản thanh toán của khách hàng. Nhưng vốn vay chỉ ở một hạn mức nhất định và thời hạn cho vay cũng không được quá một năm.

Phương thức cho vay kết hợp

Phương thức kết hợp tất cả phương thức đã đề cập trên lại với nhau. Khi sử dụng phương thức này, Khách hàng cần đáp ứng các điều kiện của tổ chức tín dụng đưa ra.

Thủ tục cho vay tín dụng 

Hồ sơ thủ tục vay tín dụng khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần biết được những thông tin cần thiết là có thể tiến hành vay vốn. Vaytien-online.com sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản cần có trong thủ tục vay vốn. Đặc biệt là hồ sơ vay vốn tín dụng cho vay vốn ngân hàng. Dưới đây là một số giấy tờ cần thiết khách hàng nên chuẩn bị: 

Giấy đề nghị giấy vay vốn

Giấy đề nghị vay vốn tín dụng sẽ được ngân hàng phát và tư vấn để điền các thông tin quan trọng. Khách hàng sẽ được tư vấn kiến thức vay tín dụng.

Giấy tờ tùy thân

Khách hàng cần chuẩn bị giấy tờ là CMND/CCCD và sổ hộ khẩu. Những giấy tờ này dùng để xác minh được danh tính, thông tin của khách hàng. Nếu không có sẽ không được ngân hàng chấp nhận, khách hàng không thể đăng ký gói vay này.

Bản chứng minh năng lực tài chính

Khi vay tín dụng, khách hàng cần chứng minh khả năng tài chính của bản thân để đảm bảo được khả năng thanh toán khoản vay cho ngân hàng. khách hàng sử dụng bảng lương lao động 3 tháng gần nhất có đóng dấu của công ty. Hay có thể là hóa đơn tiền điện, tiền nước,  bảo hiểm nhân thọ. 

Một số ưu đãi khi vay tín dụng

Dưới đây là một số ưu đãi khi vay tín dụng mà khách hàng có thể tham khảo. Mỗi ngân hàng sẽ có mỗi hình thức vay, mỗi hạn mức vay cho mỗi gói vay khác nhau. Nhiều ngân hàng đã đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn cho quá trình vay tín dụng. 

Đối với lãi suất vay

Lãi suất chính là yếu tố quan trọng không kém. Đối với gói vay thế chấp, khách hàng sẽ được hưởng các gói ưu đãi của lãi suất từ 3, 6, hay 12 tháng vay đầu, mức lãi suất này thường là 7%-9% hàng năm.

Tuy nhiên, đối với khách hàng có nhu cầu vay thế chấp trong thời gian ngắn thì ngân hàng cúng có hỗ trợ hạn mức chỉ với lãi suất là 0.8 – 1,5% mỗi tháng. Tùy vào nhu cầu của bản thân mà khách hàng có thể lựa chọn gói vay sao cho phù hợp nhất.

Đối với hạn mức vay

Hạn mức vay ngân hàng đã lên tới 80%. Tuy nhiên, với gói vay tín chấp, khách hàng có thể nhận được hạn mức lên tới 10 tháng lương.

Đối với thủ tục vay và thời gian giải ngân

Thủ tục và thời gian giải ngân là rất quan trọng, không ít ngân hàng đã xây dựng nhiều chính sách khuyến mãi khác nhau giúp khách hàng bảo đảm được quyền lợi và lợi ích của mình. Những ưu đãi của ngân hàng sẽ giúp khách hàng linh hoạt hơn trong việc xoay vốn để sử dụng vào các mục đích khác nhau, giúp đạt được hiệu quả và mong muốn mà khách hàng cần.

Hãy đến ngay ngân hàng mà khách hàng đã chọn lựa để được tư vấn và  nhận được ưu đãi tốt nhất.

Các điều kiện vay tín dụng là gì?

Dưới đây là một số thông tin điều kiện cần thiết khi vay tín dụng mà bạn không thể bỏ qua.

Công dân Việt Nam

Khách hàng là công dân Việt Nam. Tuổi từ 18 cho đến 55 tuổi. Có khả năng lao động để chi trả khoản vay ngân hàng. Khách hàng khi đi vay cần mang theo sổ hộ khẩu thường trú đến ngân hàng để xác minh tính chính xác.

Có năng lực pháp lý

Người đi vay cần phải có năng lực pháp lý, năng lực dân sự. Khách hàng tự làm chủ và chịu trách nhiệm trước các hành vi dân sự của mình.

Có thu nhập ổn định

Khách hàng cần chứng minh được năng lực tài chính của mình để có thể đăng ký vay tại ngân hàng. Khách hàng sử dụng bảng lương trong 3 tháng gần đây hoặc hóa đơn, bảo hiemet nhân thọ…để có thể đảm bảo được khách hàng có thể thanh toán được khoản nợ ngân hàng này.

Không có nợ xấu

Đa số ngân hàng nào cũng yêu cầu khách hàng không có nợ xấu. Nếu lỡ may bị vướng phải nợ xấu từ 2 nhóm sẽ không được hỗ trợ vay vốn.

Một số lưu ý khi sử dụng gói vay tín dụng

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng gói vay tín dụng để quá trình vay vốn này diễn ra thuận lợi. Khách hàng có thể tham khảo nhé!

Xác định được mục đích vay vốn ngân hàng

Khách hàng cần cân nhắc và đưa ra kế hoạch, mục đích vay của mình để có thể sử dụng cho phù hợp. Cần cân nhắc khoản vốn cần vay là bao nhiêu? Việc này sẽ giúp khách hàng hạn chế, kiểm soát được việc hoàn trả tiền vốn và tiền lãi.

Tìm hiểu về lãi suất khi vay vốn

Tùy theo mỗi gói vay mà khách hàng phải trả khoản tiền lãi khác nhau để đảm bảo quyền lợi cho mình. Khách hàng cũng nên tham khảo các chính sách ưu đãi về lãi suất để có thể tính toán chi phí lãi suất sao cho đúng nhất.

Xác định được khả năng chi trả ngân hàng

Khách hàng cần xác định năng lực tài chính của bản thân. Cân nhắc và tính toán các khoản chi tiêu trong cuộc sống, đảm bảo khoản dư sau khi trừ các khoản chi tiêu hằng ngày đủ để trả ngân hàng.

Ngân hàng nào cho vay tín dụng tốt nhất hiện nay?

Khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn một số ngân hàng dưới đây sao cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của bản thân:.

  • Vietcombank: hiện đang là một trong những ngân hàng cho vay tín dụng có lãi suất thấp nhất hiện nay. 
  • Sacombank: Khách hàng khi có nhu cầu vay có thể đăng ký 1 trong 2 hình thức vay tín dụng sau: Vay tín chấp và vay tiêu dùng.
  • BIDV: hiện đang có mức lãi suất vay vốn chỉ từ 7% trên một năm. Cách tính lãi suất dựa trên dư nợ thực tế. Khách hàng sẽ được đảm bảo quyền lợi tốt nhất.
  • Techcombank: Mức lãi suất khoảng 13,78% trên một năm. Thủ tục vay vốn nhanh chóng. Hiện ngân hàng đang được rất nhiều khách hàng lựa chọn.
  • Ngoài ra còn có rất nhiều ngân hàng có mức lãi suất thấp khác như: VPBank, VIB, Vietinbank…

Vaytien-online.com hy vọng rằng đã mang đến thông tin hữu ích cho khách hàng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn về hình thức vay này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *