Vay thấu chi là gì? Cần có điều kiện gì để được vay thấu chi?

Vay thấu chi là gì? Cần có điều kiện gì để được vay thấu chi?

Ngày nay, để đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng tiền để hoạt động kinh doanh, buôn bán,…dẫn đến các đơn vị cho vay, ngân hàng cho ra mắt rất nhiều hình thức vay như: vay tín chấp, vay tiêu dùng, vay thẻ tín dụng, vay thấu chi,…Nhưng hình thức vay thấu chi vẫn khá mới lạ và chưa được mọi người biết đến nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ hơn về hình thức này, hãy cùng theo dõi nhé!

Vay thấu chi là gì? 

Vay thấu chi là từ dùng để chỉ số tiền mà khách hàng sử dụng vượt quá số tiện hiện đang có trong tài khoản của khách hàng. Ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng một hạn mức tối đa sử dụng tiền dựa vào độ tin cậy, uy tín của khách hàng. Có thể hiểu rằng là khách hàng có thể chi tiêu, mua sắm dù tài khoản của mình chỉ còn 0 đồng, Số tiền đó sẽ được ngân hàng tạm ứng cho khách hàng chi trả trước và sẽ tính lãi trên số tiền tạm ứng đó.

Ví dụ như: Bạn được cấp cho hạn mức thấu chi là 10 triệu đồng. Nhưng tiền hiện tại trong tài khoản của bạn còn 1 triệu đồng. Vậy thì bạn có thể chi tiêu tối đa đến 11 triệu đồng. Do ngân hàng đã tạm ứng thấu chi cho bạn 10 triệu đồng. 

Lãi suất khi vay thấu chi được tính như thế nào? 

Khách hàng sẽ thanh toán số tiền lãi trong trường hợp số tiền mà khách hàng sử dụng vượt mức số tiền đang có trong tài khoản của mình. Lãi suất tính theo dư nợ thực tế, thời gian ghi nợ của tài khoản. Số lãi này được trích nợ vào tài khoản vào định kỳ cuối tháng.

Số tiền lãi sẽ được tính như sau:

Tổng tiền lãi thấu chi mỗi tháng=∑ (dư nợ thực tế × lãi suất : 360 × số ngày khách hàng sử dụng thấu chi thực tế).

Hình thức vay này có ưu điểm là khách hàng chỉ cần trả lãi khi sử dụng thấu chi. Nếu không sử dụng thì không phải trả lãi. Hình thức này khác so với những hình thức vay vốn khác khi mà khách hàng luôn phải trả lãi cho toàn bộ số tiền đã vay. Tuy nhiên lãi suất lại hơi cao hơn so với các hình thức vay khác. 

Đặc điểm của vay thấu chi 

Có thể nhận biết hình thức vay thấu chi qua các đặc điểm sau: :

 • Là hình thức vay mà các ngân hàng chủ yếu áp dụng cho các tài khoản vãng lai.
 • Hình thức này phù hợp cho nhu cầu tiêu dùng đột xuất.
 • Có một số ngân hàng yêu cầu xét duyệt, thẩm định tài sản. Đa số sẽ chỉ dựa vào độ tin cậy, uy tín của khách hàng chứ không cần thẩm định.
 • Lãi suất vay tương đối cao. Mức lãi suất sẽ cao hơn 1.5 lần so với lãi suất của các hình thức vay vốn khác.
 • Là hình thức cho vay ngắn hạn

Các hình thức vay thấu chi

Có 2 hình thức chính: 

 • Vay thấu chi có thế chấp 
 • Vay thấu chi không cần thế chấp.

Vay thấu chi không cần thế chấp

Khách hàng không cần có tài sản đảm bảo với ngân hàng mà chỉ cần kê khai bảng lương hay mức thu nhập cố định hàng tháng. Bởi vậy nên hình thức vay thấu chi tín chấp có hạn mức khá thấp, chỉ từ 3 đến 5 lần lương của khách hàng.

Vay thấu chi có thế chấp

Khách hàng cần có tài sản thế chấp với ngân hàng. Hạn mức vay khá cao, mỗi khoản vay có thể lên đến hàng tỷ đồng,điều này còn phụ thuộc vào ngân hàng định giá tài sản của khách hàng.

Khách hàng có thể vay online nhanh bằng tài khoản tiết kiệm có sẵn tại ngân hàng.

Ưu và nhược điểm của vay thấu chi 

Tuy nhiên, hình thức vay này cũng khá mới nên dưới đây sẽ là ưu và nhược điểm của hình thức vay này, khách hàng có thể tham khảo dưới đây: .

Ưu điểm khi vay

 • Vẫn có thể tiếp tục rút tiền khi số dư trong tài khoản còn 0 đồng.
 • Khách hàng có thể rút tiền Việt Nam cũng như ngoại tệ ở bất kỳ đâu.
 • Thời gian sử dụng số tiền vay thấu chi từ 12 tháng cho đến 24 tháng. Số tiền lãi suất được thanh toán hàng tháng chứ không cộng vào theo quý hay theo năm. Giúp khách hàng giảm thiểu được áp lực trả nợ.
 • Khách hàng có thể rút tiền mà không bị giới hạn. Chỉ cần tổng số tiền rút không vượt quá số tiền mà ngân hàng đã xét duyệt cho khoản vay thấu chi của bạn. Khách hàng có thể rút số tiền lên đến cả tỷ đồng nếu như có tài sản thế chấp có giá trị như xe hơi, sổ đỏ,..

Một số hạn chế

 • Lãi suất khá cao, cao hơn 1.5 lần so với các phương thức vay khác. Nếu khách hàng muốn vay vốn để kinh doanh thì vay thấu chi sẽ không thực sự phù hợp.
 • Các đối tượng ngân hàng xét duyệt cho vay luôn được ngân hàng kiểm tra chặt chẽ. 
 • Không hỗ trợ nợ xấu vay với hình thứ này

Có nên vay thấu chi không? 

Có nhiều khách hàng thắc mắc rằng: “Có nên vay tiền thấu chi hay không?”. Để trả lời được câu hỏi này khách hàng cần dựa trên nhu cầu sử dụng tiền của bản thân, suy xét về ưu điểm nhược điểm của hình thức vay có phù hợp với tình hình tài chính của bản thân hay không? Nếu vay vốn với mục đích kinh doanh thì không nên sử dụng hình thức này.

Do lãi suất của hình thức này cao, thời hạn vay vốn ngắn sẽ rất khó có thể quay vòng vốn kịp thời. Tuy vậy nhưng nếu khách hàng muốn vay đột xuất thì sẽ rất thích hợp và có thể rút ngoại tệ hay tiền VNĐ đều được, không tốn thời gian, công mình đi đổi.

Khách hàng cần cân nhắc về khả năng của mình có thể theo lãi hay không. Vì nếu giá trị khoản vay lớn thì số tiền lãi hàng tháng phải trả, cũng sẽ lớn.

Điều kiện để được vay thấu chi 

Cần có điều kiện gì để được vay thấu chi?
Cần có điều kiện gì để được vay thấu chi?

Với hình thức vay thấu chi này thì mỗi ngân hàng sẽ có mỗi yêu cầu vay riêng trong quá trình xét duyệt hồ sơ. Khách hàng cần chuẩn bị một số yêu cầu cơ bản sau: 

 • Là công dân hiện đang sinh sống và làm việc tại lãnh thổ nước Việt Nam.
 • Có đầy đủ các giấy tờ chứng minh thu nhập ổn định. 
 • Nam tuổi từ 18 đến 60.
 • Nữ là từ 18 đến 55 tuổi.

Các ngân hàng cho vay thấu chi 

Khách hàng cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chí bắt buộc của mỗi ngân hàng là khoản vay sẽ được xét duyệt tương đối nhanh.

Khách hàng có thể tìm đến một số ngân hàng uy tín sau: ngân hàng Vietcombank, ngân hàng ACB Bank, ngân hàng Agribank, ngân hàng VPBank, ngân hàng MBbank, ngân hàng TPBank. 

Một số thủ tục cần thiết khi vay

Dưới đây là một số thủ tục khách hàng cần thực hiện khi tiến hành đăng ký vay với hình thức vay thấu chi:

Với khách hàng đã có tài khoản tại ngân hàng 

Đối với khách hàng đã có tài khoản ở ngân hàng thì cần thực hiện theo 1 trong 2 bước sau:

 • Đến văn giao dịch của ngân hàng để nhờ sự trợ giúp của các nhân viên tại đây.
 • Khách hàng hãy gọi điện thoại đến đường dây chăm sóc khách hàng của ngân hàng để được tư vấn.

Với khách hàng chưa có tài khoản tại ngân hàng

Đối với khách hàng chưa có tài khoản ngân hàng thì hãy chuẩn bị một số giấy tờ sau trước khi đi vay để có thể dễ dàng tiến hành đăng ký:

 • Bản sao hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú nơi bạn đang sinh sống. 
 • Bản sao CMND/thẻ căn cước công dân. 
 • Hợp đồng lao động và bảng lương.
 • Bản sao kê 3 tháng lương gần nhất nếu có. 
 • Sổ sách, giấy tờ chứng minh thu nhập trong 3 tháng gần nhất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/nhà ở, các giấy chứng nhận tài sản khác.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho khách hàng có thể hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động cung như ưu, nhược điểm của hình thức này. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi hoặc truy cập trang website vaytien-online.com để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *