Vay ngắn hạn là như thế nào? Điều kiện vay ngắn hạn?

Vay ngắn hạn là hình thức vay trả góp phổ biến nhất hiện nay ngoài việc giúp người đi vay là cá nhân hoặc doanh nghiệp đang có nhu cầu vay vốn nhanh chóng và trả nợ trong thời gian ngắn. Hiện nay, trên thị trường đã và đang có rất nhiều hình thức cho vay ngắn của Ngân Hàng / Tư Nhân với những điều kiện và đặc điểm khác nhau phù hợp với từng nhu cầu và trường hợp của khách hàng. Vậy vay ngắn hạn là gì? điều kiện cho vay ngắn hạn là như thế nào? Cùng vaytien-online.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tìm được cho mình khoản vay phù hợp nhất nhé.

Vay ngắn hạn là gì?

Vay ngắn hạn là một hình thức cho vay tiền trả góp trong thời gian ngắn, thường trong thời gian là dưới 1 năm. Các Ngân Hàng / Công Ty Tài Chính / Tư Nhân đóng vai trò là nhà cung ứng khoản vay (chủ nợ)  cho người đi vay trong thời gian ngắn. Hình thức này ít rủi ro về khả năng thanh toán và lãi suất so với các hình thức vay tiền trung hạn và vay dài hạn. Những khoản vay ngắn thường sẽ được áp dụng cho vay đáp ứng với nhiều mục đích khác nhau.

Nguồn vốn cho vay ngắn hạn đem đến giải pháp ngắn hạn giúp ổn định, duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với những doanh nghiệp và nâng cao đời sống cá nhân của các hộ gia đình.

Vai trò của những khoản văn ngắn hạn là gì?

Đối với nền kinh tế

Khác với những công ty tài chính và công ty chứng khoán chủ yếu tập trung vào các hình thức vay trung và dài hạn, ngân hàng thương mại đóng vai trò cung cấp vốn ngắn hạn cho nền kinh tế nước nhà. Ngoài ra các khoản vay ngắn hạn: rủi ro thấp, bình quân lãi suất, dễ dàng chuyển đổi kỳ hạn.

Đối với các doanh nghiệp

Gói vay ngắn hạn chính là giải pháp đem đến nhiều tiện ích giúp thức bổ sung kịp thời vấn đề tài chính cho nhiều doanh nghiệp trên thị trường. Đáp ứng nhu cầu vay vốn doanh nghiệp và giải quyết những khó khăn tạm thời của doanh nghiệp không chị vậy các gói vay ngắn hạn còn đóng vai trò là giải pháp tiết kiệm chi phí, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bắt kịp các cơ hội kinh doanh trên thị trường để tận dụng thời cơ phát triển sản xuất. Nhờ vào khoản vay ngắn hạn này, doanh nghiệp có động lực và yếu tố để kích thích các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đối với các ngân hàng thường mại

Ngoài việc là địa điểm cung cấp những khoản vay ngắn hạn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, ngân hàng thương mại cũng phụ thuộc các khoản vay này còn trong sự tồn tại và phát triển. Cụ thể như:

 • Hoạt động cho vay ngắn hạn là một trong những hoạt động cơ bản và chủ yếu của Ngân hàng thương mại.
 • Cho vay ngắn hạn thương mang lại nguồn thu nhập chính cho Ngân hàng / Các công ty tài chính.

Tại sao nên lựa chon các khoản vay ngắn hạn

Vay ngắn hạn là một hình thức vay tiền với nhiều lợi ích hấp dẫn là giải pháp tài chính an toàn – hiệu quả:

 • Đáp ứng nhu cần vay vốn trong thời gian ngắn, hoặc vay trong nhất lúc cấp bách của cá nhân, doanh nghiệp kịp thời, nhanh chóng.
 • Giúp doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh giải quyết khó khăn tạm thời.
 • Tạo cơ hội cho doanh nghiệp tận dụng được thời cơ phát triển cũng như thực hiện các kế hoạch dự án của mình.
 • Hạn mức vay cao có thể lên đến 500 triệu cho đơn vị kinh doanh và 200 triệu cho vay cá nhân với mục đích sinh hoạt.
 • Hỗ trợ trả góp linh hoạt từ 1 đến 12 tháng, tùy theo lựa chọn của người vay.
 • Tạo động lực thúc đẩy cho cá nhân hoặc doanh nghiệp kinh doanh tăng cường các hoạt động đầu tư, kinh doanh để trả nợ sớm.

Lưu ý khi vay

 • Hầu hết mức lãi suất vay ngắn hạn thường cao hơn so với các khoản vay trung hạn hoặc dài hạn có thời gian vay kéo dài nhiều năm.
 • Nếu chẳng may không cân đối được tài chính để thanh toán bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng nợ xấu.
 • Các khoản vay ngắn hạn, đa số các ngân hàng thường thu phí trả nợ trước hạn khá cao. Khách hàng cần lưu ý điều khoản này trước khi vay tiền.

Hình thức cho vay ngắn hạn phổ biến

Hình thức cho vay hợp vốn

Vay hợp vốn là hình thức cho vay vốn mà có từ hai tổ chức tín dụng trở lên cùng thực hiện cho vay đối với khách hàng để thực hiện một phương án, dự án vay vốn hoặc các phương án vay vốn của doanh nghiệp.

Hình thức cho vay từng lần

Vay từng lần là hình thức cho vay ngắn hạn, vay theo món được ngân hàng cấp cho một khoản tiền với mục đích sử dụng vốn nhất định. Mỗi lần cho vay, những tổ chức tín dụng và khách hàng sẽ thực hiện thủ tục cho vay và ký kết thoản thuận theo quy định của pháp luật.

Hình thức cho vay lưu vụ

Theo Thông tư 39 của Chính phủ, cho vay lưu vụ được quy định là việc tổ chức tín dụng thực hiện cho vay đối với khách hàng để nuôi trồng, chăm sóc các loại cây trồng và vật nuôi có tính chất thời vụ theo chu kỳ sản xuất liền kề. Ngoài ra còn có các loại cây lưu gốc, cây công nghiệp, miến sao có chu kỳ thu hoạch theo năm.

Tùy thuộc vào hợp đồng cho vay, bên cho vay và khách hàng thỏa thuận dư nợ gốc của chu kỳ trước sẽ tiếp tục được sử dụng cho chu kỳ sản xuất tiếp theo. Tuy nhiên chu kỳ này không vượt quá thời gian của 2 chu kỳ sản xuất kế tiếp.

Ngoài những hình thức trên, các ngân hàng còn triển khai những phương thức vay vốn ngắn hạn khác như cho vay vốn theo hạn mức, cho vay dự phòng, cho vay hạn mức thấu chi, cho vay quay vòng, cho vay tuần hoàn,…

Những khoản vay ngắn hạn này mang nhiều ưu điểm và thường được sử dụng rộng rãi trong việc tài trợ mang tính thời vụ về luân chuyển và các khoản chi phí sản xuất. Mong rằng với những kiến thức mà bài viết cung cấp, khách hàng đã có thể lựa chọn cho mình hình thức vay vốn phù hợp với nhu cầu tài chính của mình.

Hình thức cho vay theo hạn mức thấu chi

Vay thấu chi, là hình thức cho vay mà ngân hàng sẽ cấp cho người đi vay một hạn mức sử dụng. Người đi vay có thể chi vượt quá số tiền đang có trong thẻ. tuy nhiên, số tiền này không được quá tối đa 5 lần lương của bạn. Đối tượng để ngân hàng cho vay thấu chi là những khách hàng có chu kỳ hoạt động kinh doanh không quá 1 tháng.

Hình thức cho vay quay vòng

Hình thức vay quay vòng giúp người đi vay được sử dụng dư nợ gốc của chu kỳ trước cho hoạt động của chu kỳ kinh doanh tiếp theo, tuy nhiên thời hạn cho vay không được vượt quá 3 tháng. Điều kiện vay vốn đối với hình thức vay quay vòng là khách hàng vay vốn cho hoạt động kinh doanh không quá 1 tháng.

Hình thức vay online

Vay tiền online là hình thức vay ngắn hạn vô cùng tiện lợi và nhanh chóng, nhận tiền ngay trong ngày với thủ tục đơn giản không cần giấy tờ rườm rà hay chứng minh thu nhập. Khách hàng có thể dễ dàng vay tiền trực tuyến từ các website hoặc ứng dung di dộng của các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, hạn mức vay online thường khá thấp với lãi suất cao.

Điều kiện vay tiền ngắn hạn tại các ngân hàng

Thông thường khi vay tiền ngắn hạn, ngân hàng và các tổ chức tài chính thường không đặt ra yêu cầu quá khó khăn với khách hàng. Các bạn chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây sẽ có thể nộp hồ sơ vay tiền.

 • Khách hàng là công dân Việt Nam, có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên và có khả năng hàng vi dân sự.
 • Có hộ khẩu thường trú / tạm trú.
 • Có Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân hợp lệ.
 • Có khả năng tài chính và thu nhập hàng tháng đủ khả năng thanh toán nợ.
 • Có tài sản đảm bảo hoặc tài sản thế chấp: như giấy tờ nhà, đất, giấy tờ xe ô tô,…
 • Ngoài ra, bạn có có thể phải cung cấp một số giấy tờ cần thiết khách nếu như ngân hàng yêu cầu.

Lãi suất cho vay là bao nhiêu?

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, hoạt động ngân hàng tuần từ 20-24/7/2020:“Lãi suất cho vay VND tại các ngân hàng nhà nước và thương mại dao động ở mức 6 – 9%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn. Ngoài ra, ở một số ngàng và lĩnh vực, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng VND là 5,0%/năm. Đối với vay USD lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3 – 4,5%/năm và lãi suất cho vay trung, dài hạn sẽ ở mức 4,2-6,0%/năm”.

Vay ngắn hạn mà một giải pháp tài tính nhanh chóng, tiện lợi giúp cá nhân và doanh nghiệp huy động được nguồn vốn trong thời gian ngắn đáp ứng nhu cầu sản xuất với lãi suất phải chăng. Nếu bạn đang có nhu cầu vay ngắn hạn hoặc có những thắc mắc liên quan đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Rate this post
Vay tiền nhiều hơn nữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *