Tính thanh khoản là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Tính thanh khoản là gì

Trong lĩnh vực tài chính, khái niệm về tính thanh khoản nói lên khả năng có thể chuyển đổi được thành tiền mặt của tài sản hay sản phẩm nào đó. Để hiểu rõ hơn về định nghĩa này thì khách hàng hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Tính thanh khoản là gì?

Tính thanh khoản là mức độ lưu động của sản phẩm hay tài sản nào đó được mua vào hay bán ra trong thị trường mà giá trị thị trường của nó sẽ không ảnh hưởng. Có thể hiểu đây là khả năng chuyển đổi được thành tiền mặt của tài sản hay sản phẩm nào đó. Tiền mặt là tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Vì tiền có thể dùng để đổi lầy hàng hóa, sản phẩm dịch vụ mà giá trị không thay đổi.

Nhưng không tất cả mọi thứ cũng như tiền mặt mà một số các tài sản khác bao gồm máy móc, bất động sản, thiết bị,… đều có tính thanh khoản thấp hơn vì để chuyển thành tiền mặt thì cần mất một khoảng thời gian dài.

Tuy nhiên khi mà giá của tài sản ngắn hạn ít bị biến động trên thị trường thì chúng có tính thanh khoản cao, thị trường càng năng động thì tính thanh khoản sẽ càng cao. Vậy nên tính thanh khoản có ý nghĩa quan trọng.

Xếp loại các tài sản theo tính thanh khoản

Mọi người trong lĩnh vực kinh tế tài chính thường sẽ sắp xếp tính thanh khoản từ cao tới thấp do dựa vào chính khái niệm của tính thanh khoản:

 • Tiền mặt có tính thanh khoản cao nhất
 • Đầu tư trong ngắn hạn
 • Khoản phải thu
 • Ứng trước ngắn hạn
 • Hàng tồn kho

Do một số mặt hàng cần một thời gian dài để phân phối và tiêu thụ như hàng tồn kho nên nó sẽ có tính thanh khoản thấp. Chứng khoán cũng là một loại tài sản có tính thanh khoản.

Tính thanh khoản trong chứng khoán

Trong chứng khoán, tính thanh khoản sẽ được thể hiện qua khả năng chuyển đổi từ tiền mặt thành chứng khoán và ngược lại. nó cũng tương tự như tính thanh khoản trong các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ.

Do chứng khoán luôn có sẵn trên thị trường nên chúng có tính thanh khoản cao, có thể giao dịch mua bán rất dễ dàng và giá thì tương đối ổn định, khả năng phục hồi nguồn vốn đầu tư cao. Vậy nên khách hàng có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. Đồng thời cũng giúp thị trường chứng khoán luôn sôi động.

Rủi ro thanh khoản chứng khoán

Sẽ luôn có mức độ rủi ro nhất định trong thị trường chứng khoán, vì nếu khách hàng đầu tư hay sở hữu nhiều chứng khoán mà không thể bán ra, luôn chịu thua lỗ theo từng ngày thì có thể hiểu đây chính là rủi ro thanh khoản.

Vậy nên, đa số các khách hàng sẽ tìm kiếm những loại chứng khoán có tính thanh khoản cao để phòng trừ những rủi ro xảy ra, tránh việc phải chịu tổn thất nặng nề về tài chính.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tính thanh khoản chứng khoán

Những yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản trong chứng khoán:

 • Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản trong chứng khoán và khách hàng có thể xem xét được liệu tính thanh khoản chứng khoán: 
 • Sự phát triển, làm ăn của doanh nghiệp. Chúng ta có thể thấy nếu như doanh nghiệp “ăn nên làm ra” với những con số tài chính cho thấy điều đó thì tính thanh khoản sẽ cao. Và ngược lại, nếu doanh nghiệp có tình trạng kinh doanh không tốt thì tính thanh khoản sẽ thấp.
 • Chịu ảnh hưởng từ chính sách và quy định của Nhà nước. Nếu như chính sách có ảnh hưởng tốt đến nền kinh tế thì tính thanh khoản sẽ cao. Và ngược lại, nếu chính sách hạn chế hoặc làm thị trường chứng khoán lao dốc. Dẫn đến mọi người không đủ kiên nhẫn để đầu tư thì tính thanh khoản sẽ thấp.

Tất cả những yếu tố trên đều có ảnh hưởng rất lớn đến tính thanh khoản nên khi lựa chọn đầu tư chứng khoán thì các nhà đầu tư cần xem xét, nghiên cứu rõ về tất cả những tài sản khác có liên quan với doanh nghiệp, kể cả tình hình kinh doanh để hạn chế được rủi ro của chứng khoán. Tốt nhất là nên phân bổ nguồn vốn phù hợp để hạn chế rủi ro.

Tính thanh khoản ngân hàng

Đây là khả năng đáp ứng được nhu cầu rút tiền của khách hàng hay khả năng đáp ứng được nhu cầu giải ngân khoản tín dụng cam kết. Ngân hàng phải có nguồn tiền để dự phòng để có thể dễ dàng thực hiện thanh khoản ngắn hạn hay dài hạn: 

 • Có 2 trạng thái thanh khoản trong ngân hàng chủ yếu là thặng dư hoặc thâm hụt hoặc có thể hiểu là cung – cầu thanh khoản của ngân hàng thường sẽ không bao giờ cân bằng.
 • Nếu nhiều nguồn vốn giữ lại để đáp ứng thanh khoản thì ngân hàng sẽ tạo ra ít lợi nhuận hơn. Ngược lại, nếu nguồn vốn giữ lại ít mà liên tục được đáp ứng thanh khoản thì sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn.

Nguồn cung cấp thanh khoản ngân hàng

Đa số các nguồn cung cấp thanh khoản của ngân hàng có thể đến từ:

 • Những khoản tiền gửi của khách hàng
 • Phí từ việc cung cấp các dịch vụ như giao dịch, phí rút tiền, chuyển tiền,…
 • Khoản tín dụng được thu về
 • Các tài sản kinh doanh hoặc đang sử dụng được bán đi
 • Vay mượn từ thị trường tiền tệ

Ngân hàng tạo ra nhu cầu về thanh khoản như thế nào?

Ngân hàng tạo ra nhu cầu thanh khoản bằng các hình thức sau đây:

 • Khách hàng rút tiền (từ khoản tiền gửi ngân hàng)
 • Kháng hàng vay vốn cá nhân
 • Thanh khoản các khoản phải trả
 • Các chi phí để tạo ra dịch vụ (ví dụ như chi phí cho các máy chủ internet banking,…)
 • Thanh toán cổ tức cho cổ đông

Rủi ro trong thanh khoản ngân hàng

Khách hàng có thể gặp rủi ro trong thanh khoản ngân hàng do thiếu ngân quỹ hoặc thiếu các tài sản ngắn hạn để có thể đáp ứng nhu cầu của người gửi tiền và đi vay. Khách hàng có thể hiểu việc thiếu dự trữ tại ngân hàng hoặc ngân hàng không thể huy động nguồn vốn tức thời đó là thiếu ngân quỹ.

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra rủi ro thanh khoản:

 • Do ngân hàng vay mượn quá nhiều sau đó chuyển thành tài sản đầu tư. Dẫn đến gây ra sự mất cân đối về nguồn vốn và sử dụng vốn => rủi ro thanh khoản.
 • Lãi suất tiền gửi cũng sẽ gây ảnh hưởng đến tính thanh khoản. Không chỉ vậy, mà lãi suất còn ảnh hưởng đến cả khách hàng gửi tiền và vay tiền.

Vậy nên tính thanh khoản thật sự rất quan trọng trong lĩnh vực tài chính. Các nhà đầu tư cần phải biết cách phân tích và cẩn trọng. Các nhà quản trị tài chính cũng cần phải nắm rõ được vấn đề để phòng rủi ro thanh khoản.

Chúng tôi mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho khách hàng có thể hiểu rõ hơn tính thanh khoản, có thể giúp mang lại nhiều giá trị hữu ích khi tham gia thị trường chứng khoán hoặc hoạt động gửi tiền ngân hàng cho khách hàng.

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *