Tín dụng đen là gì? Cách phát hiện được tín dụng đen

Tín dụng đen là gì? Cách phát hiện được tín dụng đen

Tín dụng đen là gì? Cách để phát hiện tín dụng đen? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể biết thêm về hình thức vay này nhé!

Tín dụng đen là gì?

Hiện nay, chúng ta vẫn chưa có một định nghĩa chính thức nào về tín dụng đen. Có thể hiểu đây là sự kết hợp giữa “tín dụng” và “đen” tức là những tín dụng không tốt, với mức cho vay lãi cao gây ảnh hưởng xấu đến quyền lợi của người vay và nền kinh tế.

Hình thức này khác với “tín dụng trắng” là loại hình vay tín dụng theo quy định của pháp luật, được bảo vệ quyền lợi của đơn vị tài chính cho vay và người đi vay.

Đây là loại tín dụng phi chính thức không thông qua hệ thống ngân hàng, các công ty tài chính, không được công nhận và không được cấp phép hoạt động. Vậy nên tín dụng đen không được kiểm soát, không có quy định cụ thể và không bảo vệ được người đi vay vốn.

Đặc điểm của tín dụng đen

Làm sao để phân biệt được đâu là tín dụng đen? Những ngân hàng tín dụng đen hiện nay? Và dựa vào đâu để có thể tránh khỏi các loại hình tín dụng đen.

Hiện nay, tín dụng đen chưa có một hình thức cụ thể nào và cũng không thông qua sự kiểm soát của pháp luật. Nhưng chúng ta vẫn có thể nhận biết được thông qua những đặc điểm nổi bật sau đây để có thể phân biệt được loại tín dụng đen này: 

 • Hoạt động tín dụng không được pháp luật thừa nhận.
 • Có lãi suất huy động và lãi suất cho vay cao, thậm chí lên đến 700%/năm.
 • Điều kiện cho vay đơn giản: không tài sản thế chấp, không có hợp đồng vay vốn hoặc hợp đồng đơn giản
 • Chủ cho vay là các cá nhân, tổ chức hoạt động không có sự cấp phép của chính quyền, pháp luật
 • Thời gian giải ngân vốn nhanh chóng
 • Thời gian cho vay ngắn hạn (tính theo một vài tháng, một năm…)
 • Không có hạn mức huy động vốn cụ thể
 • Hình thức thu hồi nợ khi người vay chậm trả tiền có yếu tố uy hiếp, chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp

Các tác hại của tín dụng đen

Vay tín dụng đen không trả gây ra rất nhiều hậu quả xấu cùng các hệ lụy không mong muốn, làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hằng ngày của khách hàng vay, gia đình người thân, bạn bè và cả xã hội.

Dưới đây là một số tác hại của hình thức tín dụng đen được chúng tôi thu thập: .

 • Lãi suất cao gây nên các khoản nợ xấu, nợ lớn gấp nhiều lần số tiền vay khiến người đi vay không thể hoàn trả đầy đủ. Khiến các khách hàng mất khả năng chi trả, bị đánh đập, uy hiếp, siết nhà siết tài sản thậm chí nguy hại đến tính mạng.
 • Một bộ phận người cho vay sẵn sàng cung ứng tiền cho các cá nhân, tổ chức cho vay tín dụng đen mà không quan tâm đến pháp luật.
 • Các doanh nghiệp vay tín dụng đen dễ dàng dẫn đến lỗ vốn, phá sản vì không đáp ứng nổi lãi suất quá cao của tín dụng đen.
 • Gây nên nhiều điều bất ổn cho nền kinh tế, an ninh trật tự an toàn xã hội

Giải pháp phòng tránh tín dụng đen

Khi có nhu cầu vay vốn vào các mục đích kinh doanh, mua sắm, tiêu dùng… thì khách hàng nên nghiên cứu, tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành đăng ký vay. Khách hàng cần phải tự nâng cao ý thức, cảnh giác của bản thân để bảo vệ chính quyền lợi của cá nhân mình.

Thực trạng tín dụng đen tại Việt Nam

Hiện nay, có tới khoảng 70% dân số Việt Nam vẫn chưa có thể tiếp cận được  với các hình thức cho vay tín dụng của ngân hàng, đa số chỉ có 1/3 tổng số doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay hợp pháp. Thế nên tín dụng đen có thể tồn tại và phát triển trong xã hội một cách phi pháp.

Hiện nay, quy mô tín dụng đen đang chiếm khoảng 15-20% trên toàn tổng tín dụng của nền kinh tế. Tín dụng đen đang tồn tại trên khắp các tỉnh thành phố của cả nước dưới nhiều hình thức cho vay khác nhau, hình thức vay này cũng biến tướng với những chiêu trò mới lạ nhằm mục đích gài bẫy, đánh lừa những người đang có nhu cầu vay tiền gấp.

Một số cách thoát khỏi tín dụng đen hiệu quả

Dưới đây là một số kinh nghiệm được chúng tôi nghiên cứu, đúc kết nhằm mục đích giúp khách hàng có thể phòng tránh và thoát khỏi hình thức vay vốn hình thức tín dụng đen: 

 • Tránh xa các quảng cáo kêu gọi vay vốn nhanh, ưu đãi tại các biển thông báo, tờ rơi quảng cáo,… tại các điểm chờ xe buýt, chợ, cột điện, tường rào.
 • Nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về các thông tin vay vốn được nêu cụ thể, rõ ràng ở các ngân hàng và các tổ chức tài chính có uy tín
 • Khi có nhu cầu vay vốn tại các đơn vị, các cá nhân hay tổ chức khác, cần tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết từ các nguồn đáng tin cậy như bạn bè, đồng nghiệp, người thân
 • Cảnh giác trước các ứng dụng, các app vay tiền trên điện thoại, các website vay tiền không cần chứng minh tài sản, không có hợp đồng cụ thể

Chúng tôi mong rằng thông qua những thông tin trên sẽ giúp khách hàng có thể hiểu được tín dụng đen là gì ? để có thể tránh khỏi những tác hại mà tín dụng đen gây ra, giúp khách hàng hiểu thêm về tín dụng đen. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn nếu khách hàng còn những thắc mắc, nghi vấn về hình thức vay này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *