Thông tin chi tiết về giải ngân – Cần chuẩn bị gì để được giải ngân nhanh?

thong tin chi tiet ve giai ngan

Giải ngân là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng. Đây là quá trình chuyển tiền từ khoản vay sang tài khoản của khách hàng và được coi là bước cuối cùng trong quá trình vay tiền. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giải ngân, từ định nghĩa đến các vấn đề liên quan.

Các khái niệm liên quan đến giải ngân

Giải ngân là sao?

Giải ngân là quá trình chuyển tiền từ khoản vay sang tài khoản của khách hàng. Đây là bước cuối cùng trong quá trình vay tiền và được coi là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá sự thành công của một khoản vay.

Ngày giải ngân là gì?

Ngày giải ngân là ngày mà khoản vay được chuyển tiền vào tài khoản của khách hàng. Đây là thời điểm khách hàng có thể sử dụng số tiền đã được giải ngân để thực hiện các nhu cầu của mình.

Giải ngân phong tỏa là gì?

Giải ngân phong tỏa là quá trình giải ngân mà số tiền được chuyển vào tài khoản của khách hàng bị khóa lại. Điều này thường xảy ra khi có tranh chấp liên quan đến khoản vay hoặc khi khách hàng không thực hiện đúng các điều kiện trong hợp đồng vay.

Số tiền giải ngân là gì?

Số tiền giải ngân là số tiền được chuyển từ khoản vay sang tài khoản của khách hàng. Số tiền này phụ thuộc vào số tiền khách hàng đã vay và được ngân hàng đồng ý giải ngân. Số tiền này sẽ được sử dụng để thực hiện các nhu cầu của khách hàng như mua sắm, thanh toán hóa đơn…

Thời hạn giải ngân là gì?

Thời hạn giải ngân là thời gian mà khách hàng có thể sử dụng số tiền đã được giải ngân. Thời hạn này được quy định trong hợp đồng vay và phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Giải ngân bù đắp là gì?

Giải ngân bù đắp là quá trình chuyển tiền từ khoản vay sang tài khoản của khách hàng để bù đắp các chi phí liên quan đến việc xây dựng, mua sắm… Đây là một loại giải ngân đặc biệt và chỉ áp dụng trong một số trường hợp cụ thể.

Xem thêm: các hình thức vay vốn của doanh nghiệp

Các thuật ngữ liên quan đến giải ngân

Một số thuật ngữ có liên quan khách hàng nên biết:

 • Room giải ngân: đây là hạn mức tối đa mà công ty tài chính hay ngân hàng đồng ý cho vay và được tính dựa trên vốn chủ sở hữu của công ty đó.
 • Điều kiện giải ngân: là việc ra quyết định giải ngân khi đã có những cơ sở vững chắc và hợp lý.
 • Lũy kế giải ngân: nghĩa là số liệu thống kê và tổng hợp khoản tiền đã được giải ngân trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Nghiệp vụ giải ngân: đây là quá trình hoàn thành điều kiện giải ngân để tiến hành việc giải ngân vốn vay cho khách hàng.
 • Bên thụ hưởng: là bên nhận tiền.
 • Tiền để giải ngân: từ quyết định dự trù vốn sinh ra.
 • Bên quản lý tiền: là bên nhận lệnh xuất tiền cho người đi vay từ quyết định giải ngân.

Các hình thức giải ngân phổ biến hiện nay

Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà sẽ có hình thức khác nhau. Khách hàng có thể tham khảo một số hình thức dưới đây:

Giải ngân một lần

Có thể gọi là giải ngân theo món. Hoặc là tổng khoản tiền vay trong hợp đồng của khách hàng sẽ được ngân hàng giải ngân trong 1 lần. Đây là giải pháp hay khi khách hàng đang cần tiền gấp để mua ô tô, mua nhà, kinh doanh…

Giải ngân từng lần

Đây là hình thức mà đơn vị cho vay thực hiện chia nhỏ khoản vay và thực hiện giải ngân vào các thời điểm khác nhau. Ví dụ khi bạn tiến hành mua mua một căn nhà đang xây dựng trong tương lai và cần vay 2 tỷ đồng. Vì bất động sản hình thành trong tương lai sẽ đóng tiền theo tiến độ xây dựng, vậy nên khoản vay của này sẽ được thực hiện giải ngân theo nhiều lần theo tiến độ đóng tiền của chủ đầu tư.

Giải ngân phong tỏa

Đây là hình thức được sử dụng cho nhu cầu mua bất động sản, sản phẩm, hàng hóa, xe… Ngân hàng hay đơn vị tài chính sẽ tiến hành giải ngân đúng số tiền mà khách hàng vay vốn vào tài khoản ngân hàng của người bán. Tuy nhiên, với hình thức này thì khi tài khoản của khách hàng đã nhận được tiền nhưng vẫn không thể rút ra sử dụng hay chuyển khoản. Số tiền này sẽ bị khóa tạm thời cho đến khi hoàn tất giao dịch mua bán tài sản, hàng hóa hoặc hoàn tất việc sang tên tài sản như mục đích ban đầu trong hợp đồng vay vốn.

Đây là giải pháp nhằm mục đích kiểm soát khách hàng sử dụng khoản vay đúng mục đích sử dụng vốn, mang lại sự an toàn cho cả ngân hàng và khách hàng vay. Giúp hạn chế việc ngân hàng hay đơn vị tài chính bị thất thoát khoản vay. Tuy nhiên, quá trình làm thủ tục mua bán, sang tên tài sản rất hay xảy ra rắc rối ảnh hưởng đến việc mua bán không thể hoàn tất. Đối với khách hàng thích tiền mặt thì hình thức này sẽ khiến người bán khó chịu vì phải chờ đợi sang tên xong mới có thể sử dụng tiền trong tài khoản.

Giải ngân không phong tỏa

Đây là hình thức giải ngân vốn vay trực tiếp cho khách hàng đi vay hoặc bên thứ ba. Sau khi giải ngân xong, số tiền này có thể chuyển khoản hoặc rút ra sử dụng ngay. Tuy vậy nhưng hình thức này lại chứa có khá nhiều rủi ro và không được phê duyệt để sử dụng. Chỉ áp dụng với các khoản vay thấp từ 10 đến 500 triệu. Nhằm mục đích hạn chế các rủi ro, một số đơn vị tài chính hay ngân hàng còn yêu cầu khách hàng phải xác minh khả năng sang tên mới đồng ý thực hiện giải ngân.

quy trình để giải ngân nhanh

Quy trình giải ngân nhanh chóng

Quy trình giải ngân chung

Quy trình giải ngân sẽ được thực hiện bởi 2 bên thụ hưởng (gọi là bên A) và bên cho vay (gọi là bên B). Khi bên A có nhu cầu vay tiền thì sẽ tiến hành đàm phán, thỏa thuận với bên B bằng giao kèo hoặc hợp đồng. Người ra quyết định vay bên A sẽ tiến hành thực hiện chuẩn bị các hồ sơ và tài liệu liên quan để có thể vay tiền của bên B.

Sau khi bên A đã chuẩn bị xong hồ sơ thì sẽ gửi cho bên B xem xét, sau đó sẽ là một quá trình làm việc để bên B có thể xét duyệt hồ sơ của bên A. Khi mà bên B xem xét thấy hồ sơ đã hợp pháp và thỏa đáng sẽ ra quyết định giải ngân. Bên B sẽ tiến hành giải ngân tiền cho bên A bằng tiền mặt hoặc chuyển khoảng, sau đó trình hóa đơn cho bên A để xác nhận nhận được giải ngân. Khi đó quá trình giải ngân sẽ hoàn tất.

Ví dụ về quy trình giải ngân khoản vay online bằng CMND tại Vaytien-online.com

Hiện nay, sự phát triển của nền công nghiệp 4.0, các đơn vị tài chính cũng đã áp dụng hình thức vay tiền cấp tốc online CMND. Hình thức này đang được khá nhiều sự tiếp đón tích cực. Dưới đây là quy trình của hình thức này, khách hàng có thể tham khảo nhé:

Bước 1: Khách hàng truy cập vào website chính thức của Vaytien-online.com. Khách hàng cần đọc kỹ các thông tin, quy định của đơn vị tổ chức tín dụng.

Bước 2: Điền thông tin cá nhân, hình ảnh CMND và điền số CMND, khách hàng cần ghi rõ công việc của bản thân ở phần thông tin cá nhân theo mẫu sau:

Bước 4: Hoàn tất việc đăng ký, nhân viên tư vấn sẽ gọi điện để xác thực khoản vay và thông báo rõ ràng, chi tiết các thông tin về khoản vay.

Bước 5: Tiến hành phê duyệt hồ sơ. Hồ sơ nếu được xét duyệt thành công thì khách hàng tiến hành ký hợp đồng điện tử.

Bước 6: Hoạt động giải ngân sẽ bắt đầu ngay sau khi khách hàng hoàn tất các bước trên. Tiền sẽ được chuyển vô tài khoản ngay lúc đó.

Hồ sơ giải ngân cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Dưới đây là một số giấy tờ khách hàng cần chuẩn bị làm hồ sơ giải ngân:

Hồ sơ pháp lý

 • CCCD/CMND hoặc hộ chiếu đang còn giá trị.
 • Sổ hộ khẩu hoặc KT3.
 • Giấy đăng ký kết hôn/ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của khách hàng.

Hồ sơ tài chính

 • Các loại giấy tờ chứng minh thu nhập như: Bảng lương, sao kê lương (với nguồn thu từ lương).
 • Hợp đồng lao động còn thời hạn.
 • Vay vốn Doanh nghiệp cần chuẩn bị giấy đăng ký doanh nghiệp (giấy đăng ký kinh doanh và giấy phép hoạt động), hóa đơn, sổ sách bán hàng.
 • Nếu khách hàng có thu nhập từ việc cho thuê tài sản cần có giấy tờ chứng minh thu nhập từ tài sản cho thuê.

Hồ sơ tài sản đảm bảo

Khách hàng cần chú ý là nên chuẩn bị CMND, sổ hộ khẩu nếu tài sản là của bên thứ 3. Và nếu tài sản đảm bảo của chính khách hàng sở hữu là ô tô thì cần có giấy phép đăng ký xe, là nhà đất thì cần có sổ hồng, sổ đỏ…

Hồ sơ mục đích sử dụng vốn

Khách hàng cần chuẩn bị một số loại giấy tờ cho hồ sơ này:

 • Giấy chứng minh mục đích, nhu cầu sử dụng vốn như giấy đặt cọc, hợp đồng mua bán, giấy thông báo nộp tiền (đối với mục đích mua sắm).
 • Bản dự toán chi phí, dự toán xây sửa nhà cửa (với mục đích xây sửa).
 • Những bản báo cáo tài chính, giấy phép kinh doanh, nhu cầu vốn tương lai (đối với mục đích kinh doanh).

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện thủ tục giải ngân

Dưới đây là một số lưu ý khách hàng cần biết để quá trình thực hiện được diễn ra một cách thuận lợi:

 • Cần xem xét, đọc, nghiên cứu các thông báo, hợp đồng tín dụng và điều kiện giải ngân. Đa số khách hàng sẽ không thể thay đổi các điều khoản giải ngân trong hợp đồng. Mà chỉ đọc để biết rõ về cách thức hoạt động, các điều khoản, lãi suất của khoản vay, những loại phí phát sinh và có thể thấy những điểm nếu không rõ để trao đổi kỹ hơn.
 • Nếu đã ký hợp đồng rồi thì sẽ không thể sửa gì nữa vậy nên khách hàng cần hỏi ngay đơn vị tài chính những gì mình chưa rõ, còn đang gút mắc để được giải đáp.
 • Khách hàng cần cung cấp, bổ sung đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo yêu cầu của đơn vị tổ chức tài chính để quá trình giải ngân được diễn ra nhanh chóng.
 • Nếu trong hợp đồng vay mà có những điểm nào khiến khách hàng không rõ hay không đồng ý, có điểm bất lợi cho bản thân thì khách hàng có thể từ chối giải ngân và không ký hợp đồng.

Kết luận

Như vậy, giải ngân là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng. Việc hiểu rõ về giải ngân và các vấn đề liên quan sẽ giúp chúng ta có thể thực hiện các khoản vay một cách hiệu quả và an toàn.

5/5 - (1 bình chọn)
Vay tiền nhiều hơn nữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *