Tất toán là gì? Quy trình thủ tục tất toán khoản vay?

Tất toán là gì? Quy trình thủ tục tất toán khoản vay?

Đa số các khách hàng vẫn chưa hiểu rõ về cách kết thúc hợp đồng hay tất toán khoản vay. Tất toán là gì, thủ tục như thế nào?? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về cách thức tất toán này nhé!

Tất toán là gì ?

Khi khách hàng muốn kết thúc hay chấm dứt một giao dịch hợp đồng giữa các bên hoặc thanh toán toàn bộ khoản tiền ghi trên hợp đồng hay các khoản vay nợ thì có thể được gọi là tất toán. Và cũng có thể gọi là tất toán khi khách hàng muốn rút tiền từ tài khoản tiết kiệm, chấm dứt kỳ hạn gửi tiền của mình ở ngân hàng.

Các hình thức tất toán phổ biến

Có khá nhiều hình thức tất toán tại ngân hàng, dựa vào từng loại hợp đồng giao dịch tài chính mà sẽ có từng loại tất toán khác nhau.

Tất toán tài khoản

Tất toán tài khoản tại ngân hàng

Có 2 loại tất toán tài khoản:

  • Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Là tài khoản gửi tiền có kỳ hạn theo sự thỏa thuận giữa 2 bên là khách hàng và ngân hàng. khách hàng sẽ thực hiện tất toán vào lúc kết thúc kỳ hạn gửi tiền. Khách hàng sẽ rút toàn bộ tiền gửi gốc và tiền lãi, sau đó yêu cầu đóng tài khoản tiền gửi này. Lãi suất của tiền gửi có kỳ hạn cao hơn lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Khách hàng nếu có nhu cầu tất toán tài khoản khi chưa đến kỳ hạn thì sẽ chỉ được tính lãi theo tiền gửi không kỳ hạn.
  • Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Là tài khoản gửi tiền không có kỳ hạn rút tiền.Khách hàng có thể tất toán tài khoản bất kỳ lúc nào mình muốn mà vẫn đảm bảo được lợi ích của khách hàng.

Tất toán khoản vay

Với các khoản vay tiêu dùng thì tất toán sẽ dựa vào hợp đồng vay vốn giữa 2 bên cho vay, khách hàng có thể tất toán bất cứ lúc nào không cần đợi đến kỳ hạn của hợp đồng, cũng không cần chịu các phí khi thực hiện thanh toán trước thời hạn quy định của hợp đồng.

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Với hình thức tất toán bằng tài khoản tiết kiệm thì các ngân hàng cho phép bạn rút tiền từ tài khoản tiết kiệm đã gửi. Nếu tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn, thì ngày đáo hạn của sổ kèm theo tiền gửi gốc (tiền lãi theo hợp đồng đã ký kết ban đầu) sẽ là hình thức tất toán. Tuy nhiên, khi đến thời hạn đáo hạn mà khách hàng vẫn chưa có nhu cầu rút tiền và đóng tài khoản thì có thể làm thủ tục tiếp tục gửi tiết kiệm tức là thủ tục tái tục.

Tất toán khoản vay trước hạn

Khách hàng nếu có nhu cầu tất toán khoản vay trước hạn có nghĩa là muốn thanh toán tất cả tiền nợ trong hợp đồng vay vốn mà chưa đến kỳ hạn trả nợ thì sẽ phải chịu một khoản phí gọi là phí phá vỡ hợp đồng do thời hạn vay đã được 2 bên thống nhất trước đó. Cũng tùy từng ngân hàng, thời gian tất toán của khách hàng mà mức phí sẽ khác nhau.

Vậy nên nếu muốn tất toán khoản vay thì khách hàng cần xem xét kỹ thời hạn hợp đồng để tránh mất những phí không đáng mất thường khi tất toán khoản vay trước hạn cần chịu chi phí phá vỡ hợp đồng

Thủ tục, quy trình tất toán khoản vay

Tất toán là gì? Quy trình thủ tục tất toán khoản vay?
Quy trình thủ tục tất toán khoản vay?

Tuỳ theo công ty tài chính và ngân hàng mà quý khách muốn tất toán đưa ra các yêu cầu về giấy tờ mà quý khách cần chuẩn bị khi đi thực hiện giao dịch tất toán

Thủ tục, hồ sơ tất toán cần thiết

Khi đi vay quý khách cần mang theo một số giấy tờ sau để có thể dễ làm thủ tục, hồ sơ tất toán: 

  • CCCD/CMND
  • Hợp đồng ký kết cần tất toán (hợp đồng vay, sổ tiết kiệm,…)
  • Các giấy tờ cần thiết khác theo yêu cầu

Quy trình tất toán

Dưới đây là quy trình quý khách cần thực hiện để có thể kết thúc hợp đồng, tất toán các khoản tín dụng với ngân hàng: 

Quy trình tất toán tại ngân hàng

  • Bước 1: Kiểm tra và tính toán khoản tiền vay, nhận bao gồm tiền gốc, tiền lãi, các khoản phí… theo quy định của ngân hàng.
  • Bước 2: Yêu cầu tất toán với ngân hàng, đối chiếu số liệu ngân hàng, xác định khoản tiền tất toán
  • Bước 3: Thực hiện rút/nạp tiền theo số liệu của khoản tất toán
  • Bước 4: Thanh lý hợp đồng, xác nhận đã tất toán tiền, hoàn thành đúng nghĩa vụ và quyền lợi với ngân hàng
  • Bước 5: Giải ngân, xóa thế chấp tài sản (đối với tất toán khoản vay).

Chúng tôi mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho quý khách hiểu rõ hơn về tất toán là gì ?các hình thức, quy trình, thủ tục để dễ dàng thực hiện tất toán khoản vay. Quý khách nên lưu ý xem xét thật kĩ hợp đồng để đảm bảo thực hiện đúng những yêu cầu về trách nhiệm và quyền lợi của bản thân mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *