Nợ xấu có vay tín chấp, thế chấp được không?

Nợ xấu có vay tín chấp, thế chấp được không?

Trong lĩnh vực tài chính thì nợ xấu là một điểm đen rất khó để xóa bỏ, nó không chỉ gây ảnh hưởng đến bên cho vay mà cả bên đi vay cũng chịu ảnh hưởng rất lớn. Không ít khách hàng đã dính phải nợ xấu trong quá trình sử dụng các dịch vụ vay tiền, đòn bẩy tài chính và nhiều vấn đề khác. Những người có nợ xấu sẽ bị ảnh hướng rất lớn đến việc vay tiền trong tương lai. Nhiều người băn khoăn không biết rằng việc dính nợ xấu thì có thể tiếp tục vay tiền không? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc dành cho bạn.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được hiểu đơn giản là những khoản nợ khó đòi khi đã quá hạn thanh toán từ 3 tháng trở lên. Người vay không thể trả hết số nợ theo thỏa thuận trong hợp đồng ban đầu dẫn đến phát sinh vấn đề nợ xấu. Khi bị nợ xấu, khách hàng sẽ được liệt kê trên danh sách khách hàng nợ xấu của trung tâm tín dụng quốc gia Việt Nam CIC. Qua đó, tất cả các tổ chức tín dụng sẽ đánh giá người vay qua những thông tin có tại đó, người vay có thể gặp phải khó khăn lớn khi vay tiền trong tương lai. Theo quy định tại điều 10 Thông tư 02/2013/TT-NHNN thì các tổ chức tín dụng sẽ phân loại nợ theo 5 nhóm như sau:

  • Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn.
  • Nhóm 2: Nợ cần chú ý.
  • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn.
  • Nhóm 4: Nợ nghi nghờ.
  • Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn.

Khách hàng muốn biết mình thuộc nhóm nào thì có thể sử dụng cách check CIC miễn phí để nắm bắt rõ hơn.

Nợ xấu có vay tín chấp được không?

Đối với những khách hàng đang có nợ xấu thuộc nhóm 1 và nhóm 2 thuộc (đóng chậm từ 1 đến 30 ngày) thì các ngân hàng vẫn có thể xem xét việc duyệt vay cho khách hàng. Tuy nhiên, quy trình này có thể khắt khe hơn đối với những khách hàng bình thường khác. Những khách hàng thuộc nhóm 3, 4, 5 thì ngân hàng sẽ từ chối việc cho vay tín chấp. Bởi vì, điểm tín dụng của khách hàng đã bị đánh giá thấp và các ngân hàng không muốn mạo hiểm để mất khoản tiền của họ. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trong việc vay tiền để tránh rơi vào tình trạng nợ xấu.

Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Đối với các khoản vay có tài sản thế chấp thì bạn đang có nợ xấu ở nhóm nào cũng sẽ được hỗ trợ vay. Lúc này bạn đã có tài sản để thế chấp để đảm bảo khoản tiền của ngân hàng không bị mất thì họ sẽ sẵn sàng cho bạn vay. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng nợ xấu của khách hàng mà các ngân hàng sẽ đưa ra những quy định riêng để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người đi vay một cách chính đáng.

Có cách nào để xóa nợ xấu không?

Thông tin về nợ xấu sẽ được đưa thẳng đến CIC để công khai thông tin việc vay tiền. Hiện tại, chưa có một cách nào có thể xóa được nợ xấu của khách hàng mà chỉ phòng tránh nợ xấu mà thôi. Bạn nên cố gắng trả các khoản vay trước ngày quá hạn hoặc vay tiền ở một chỗ khác để có thể giải quyết những khoản tiền sắp bị nợ xấu. Tuy nhiên, bạn sẽ luôn phải tìm cách xoay vòng khoản nợ để tài chính của bạn được ổn định.

Giải pháp để vay tiền khi có nợ xấu

Khi có nợ xấu mà không được các ngân hàng cho vay tiền thì bạn nên chuyển sang lựa chọn các đơn vị tài chính khác. Những đơn vị đó phải hỗ trợ việc cho vay nợ xấu và phải đảm bảo được minh bạch khoản vay. Vaytien-online.com hiện là đơn vị hỗ trợ tài chính uy tín có thể hỗ trợ cho mọi khách hàng bao gồm cả nợ xấu. Khách hàng có thể được vay tiền dễ dàng hơn so với các ngân hàng truyền thống. Chỉ cần bạn có nhu cầu thì chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7. Đăng ký vay ngay bằng cách điền thông tin bên dưới đây nhé!

Kết luận

Bài viết này chúng tôi đã chia sẻ các thông tin liên quan đến nợ xấu và vấn đề vay tiền khi có nợ xấu. Tất cả những khách hàng nào đang có nợ xấu và cần vay tiền thì hãy tham khảo những thông tin tại đây. Hy vọng rằng, nhữn điều mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trọng quá trình phát triển tài chính cá nhân. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Vay tiền nhiều hơn nữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *