Giải chấp ngân hàng là gì?

Giải chấp (xoá thế chấp) có thể hiểu hình thức giải trừ tài sản đảm bảo dùng để thế chấp vay vốn ra khỏi tổ chức cho vay khi khoản vay đã được thanh toán đầy đủ theo đúng thoả thuận (bao gồm cả gốc, lãi, các khoản thanh toán yêu cầu khác của người cho vay)  và người cho vay sẽ không còn quyền cầm giữ tài sản đó nữa. 

Giải chấp ngân hàng (xoá thế chấp ngân hàng) là việc thanh toán hết khoản vay tại ngân hàng để người đi vay có thể lấy được tài sản đã dùng thế chấp trước đó ra. Khi giải chấp tài sản đồng nghĩa với việc người đi vay sẽ chấm dứt các nghĩa vụ với ngân hàng.

Khi nào cần phải giải chấp tài sản?

Đây là thủ tục bắt buộc với mọi người đi vay thế chấp để có thể kết thúc hợp đồng với tổ chức cho vay, với mỗi tổ chức chovay khác nhau sẽ có các điều khoản, thời hạn giải chấp, hợp đồng sẽ là khác nhau. Việc giải chấp nhằm mục đích tránh trường hợp nợ xấu hay bị thanh lý tài sản. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp có thể giải chấp trược hạn hoặc đúng hạn nếu người đi vay có đủ điều kiện thanh toán khoản vay trước thời hạn. Cụ thể:

– Giải chấp tài sản (nhà, đất, ô tô…) để giao dịch mua bán, tặng cho, phân chia tài sản thừa kế…

– Để gia hạn đất, chuyển mục đích sử dụng, hoàn công…

– Chuyển ngân hàng vay khoản mới để duy trì khoản vay hoặc vay thêm

– Sang tên vay khoản mới (vay ba bên mua tài sản)

– Hoán đổi tài sản có giá trị tương đương để đảm bảo cho khoản vay

Giải chấp và Đáo hạn khác nhau như thế nào

+ Giải chấp ngân hàng tức là tài sản được giải chấp thì sẽ không còn nghĩa vụ với khoản nợ thế chấp tại ngân hàng hay các tổ chức cho vay. Khi giải chấp tài sản thì ngân hàng có thể cho vay lại hoặc không tùy vào đích giải chấp là để tặng cho, mua bán hay chuyển mục đích, gia hạn…

+ Đáo hạn ngân hàng là việc làm mới lại khoản vay trước đó nhằm mục đích kéo dài thời gian thanh toán nợ để tránh nợ xấu hay ngân hàng thanh lý tài sản. Khi đáo hạn thì cần phải qua bước giải chấp tài sản.

Việc không giải chấp đúng thời hạn ảnh hưởng như thế nào

– Khi không giải chấp đúng hạn khoản nợ bị chuyển thành nợ quá hạn

– Hồ sơ của người đi vay bị xếp vào các nhóm nợ xấu trên hệ thống CIC khiến người đi vay gặp khó khăn khi muốn tiếp tục vay tiền ở các ngân hàng.

– Chịu mức phí phạt quá hạn theo các chính sách của ngân hàng

– Người đi vay có thể thường xuyên liên tục bị ngân hàng gọi điện hay gửi thông báo về việc nhắc thanh toán nợ gây ra những khó chịu, phiền phức trong cuộc sống của bạn.

Điều kiện để người đi vay được giải chấp

Theo điều 21, Nghị định 102/2017/NĐ-CP về đăng ký biện pháp bảo đảm thì bên thế chấp sẽ được xoá đăng ký thế chấp trong các trường hợp sau:

– Người yêu cầu đăng ký nộp hồ sơ xoá đăng ký biện pháp bảo đảm khi có một trong các căn cứ sau đây:

+ Chấm dứt nghĩa vụ được bảo đảm

+ Huỷ bỏ hoặc thay thế biện pháp bảo đảm đã đăng ký bằng biện pháp bảo đảm khác

+ Thay thế toàn bộ tài sản bảo đảm bằng tài sản khác

+ Xử lý xong toàn bộ tài sản bảo đảm

+ Tài sản bảo đảm bị tiêu hủy, bị tổn thất toàn bộ; tài sản gắn biền với đất là tài sản bảo đảm bị phá dỡ, tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

+ Có bản án, quyết định của Toà án hoặc quyết định của Trọng tài đã có hiệu lực pháp luật về việc huỷ bỏ biện pháp bảo đảm, tuyên bố biện pháp bảo đảm vô hiệu

+ Đơn phương chấm dứt biện pháp bảo đảm hoặc tuyên bố chấm dứt biện pháp bảo đảm trong các trường hợp khác theo quy định của pháp luật

+ Xoá đăng ký thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà ở trong trường hợp chuyển tiếp đăng ký thế chấp theo quy định của pháp luật

+ Cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng thừa phát lại đã kê biên, xử lý xong tài sản bảo đảm

+ Theo thoả thuận của các bên

– Trong trường hợp một tài sản được dùng để bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ, khi đăng ký biện pháp bảo đảm tiếp theo, người yêu cầu đăng ký không phải xoá đăng ký với biện pháp bảo đảm đã đăng ký trước đó

Thủ tục & hồ sơ cần chuẩn bị

Dịch vụ giải chấp ngân hàng
Dịch vụ giải chấp ngân hàng

Để tiến hành giải chấp Ngân hàng cho tài sản, người đi vay có thể chuẩn bị các loại giấy tờ hồ sơ sau:

 • Đơn đề nghị giải chấp (theo mẫu có sẵn của ngân hàn ngân hàng)

 • Thông báo giải chấp (3 bản theo mẫu có sẵn của ngân hàn ngân hàng)

 • Đơn xóa đăng ký giao dịch đảm bảo (2 bảntheo mẫu có sẵn của ngân hàn ngân hàng)

 • Giấy tờ sổ đỏ, sổ hồng (với tài sản thế chấp là BĐS)

 • Giấy đăng ký xe (cavet xe), giấy đăng kiểm bản gốc (với tài sản thế chấp là ô tô)

Chi phí dịch vụ giải chấp ngân hàng hiện nay

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều dịch vụ giải chấp ngân hàng khác nhau với mức phí hỗ trợ khác nhau tùy trường khách hàng.Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi thì mức phí giải chấp hiện nay sẽ giao động khoảng 0,1 – 0,5.

Một số lưu ý khi giải chấp ngân hàng

 • Nắm được tổng số tiền cần phải tất toán (Gốc,lãi,phạt) cũng như thời hạn của hồ sơ giải chấp để chủ động liên hệ với ngân hàng trước ít nhất 1-2 ngày.
 • Liên hệ trước với ngân hàng để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tất toán và kiểm tra kỹ càng từng mục trong biên bản bàn giao tài sản và đối chiếu khi nhận bàn giao từ ngân hàng.
 • Tìm hiểu và tham khảo trước quy trình giải chấp ngân hàng cũng như lựa chọn dịch vụ cho vay giải chấp uy tín.
 • Cảnh giác với các nguồn tiền phí rẻ dễ bị dùng chiêu trò kéo dài thời gian gây mất nhiều tiền phí.
 • Ưu tiên hỏi vay mượn bạn bè, người thân, tránh các dịch vụ tín dụng ĐEN không an toàn.
 • Nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và hẹn gặp trực tiếp làm việc với dịch vụ để xác thực thông tin về mức độ tin cậy.
 • Chọn đơn vị có uy tín,năng lực để đảm bảo an toàn cho tài sản nếu lỡ phát sinh sự việc ngoài ý muốn.
 • Cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin. hiện trạng hồ sơ để tránh mất thời gian đôi bên.

Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng ban hiều thêm về hình thức Giải chấp ngân hàng là gì? và những thông tin liên quan. Nếu có bất kì câu hỏi về vấn đề giải chấp hoặc cần trợ giúp về các hình thức vay vốn hiện nay hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0901.01.3773 để được giải đáp kịp thời. Trân thành cảm ơn!