Dư nợ là gì? Cách thanh toán dư nợ phổ biến?

Dư nợ là gì? Cách thanh toán dư nợ phổ biến?

Dư nợ là gì? Cách thanh toán dư nợ như thế nào? Hiện khái niệm này đang được rất nhiều khách hàng quan tâm. Một số khách hàng khi thực hiện giao dịch như vay online, sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ trong các giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng nhưng lại không hiểu bản chất của thuật ngữ “dư nợ” là gì. Vậy nên hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về khái niệm này nhé!

Dư nợ là gì?

Dư nợ (DEBIT) là số tiền mà bắt buộc khách hàng phải trả cho ngân hàng khi thực hiện vay vốn để phục vụ các nhu cầu như vay mua nhà, vay vốn sản xuất, vay tín dụng, vay tín chấp, vay online hoặc mở thẻ tín dụng tính đến một thời điểm nhất định.

Có thể hiểu rằng là nếu khách hàng thanh toán hết nợ cho ngân hàng thì dư nợ sẽ bằng không. Trong lĩnh vực kinh tế tài chính, dư nợ có thể đến từ nhiều nguồn vay khác nhau và có thể phát sinh một số khái niệm liên quan như dư nợ giảm dần, doanh số thu nợ, doanh số cho vay, dư nợ ban đầu,..

Cũng có thể hiểu rằng đây là khoản nợ thẻ tín dụng ngân hàng, do thẻ tín dụng là “tiêu trước làm sau” hay là chi tiêu trước rồi làm việc để trả nợ sau.

Theo quy định  tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư 19/2017/TT-NHNN, sửa đổi, bổ sung Khoản 13 Điều 3 Thông tư 36/2014/TT-NHNN thì:

“Tổng mức dư nợ cấp tín dụng bao gồm tổng số dư nợ cho vay, chiết khấu, tái chiết khấu, cho thuê tài chính, bao thanh toán, tổng mức mua, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, thẻ tín dụng và các nghiệp vụ cấp tín dụng khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, bao gồm cả dư nợ cấp tín dụng từ nguồn vốn của pháp nhân khác mà tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chịu rủi ro theo quy định của pháp luật; số dư bảo lãnh và các khoản ủy thác cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác cấp tín dụng”.

Cách thanh toán dư nợ

Cách thanh toán dư nợ
Cách thanh toán dư nợ

Khách hàng có thể tham khảo 4 cách thanh toán dư nợ dưới dây:

 1. Nộp tiền mặt trực tiếp tại ngân hàng: Khách hàng đến bất kỳ điểm giao dịch gần nhất của ngân hàng mà mình đăng ký để thanh toán dư nợ.
 2. Ký séc hoặc ủy nhiệm chi: Khách hàng có thể gửi đến ngân hàng yêu cầu thanh toán dư nợ cho thẻ tín dụng bằng hình thức ký séc hoặc giấy ủy nhiệm chi kèm chữ ký. Hiện nay hình thức thanh toán này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam. 
 3. Ghi nợ tự động: Ngân hàng sẽ chủ động chuyển khoản tiền từ tài khoản thanh toán của bạn sang tài khoản tín dụng khi khách hàng đăng ký dịch vụ ghi nợ tự động.Tùy theo khách hàng chọn hình thức thanh toán một phần hay thanh toán toàn bộ khoản dư nợ.
 4. Thanh toán dư nợ bằng hình thức chuyển khoản: Đây hiện đang là phương thức thanh toán nợ nhanh chóng và tiện lợi nhất, được khá nhiều khách hàng tin dùng lựa chọn. Khách hàng có thể thực hiện thao tác chuyển khoản tại các quầy, trụ ATM hoặc qua ngân hàng điện tử.

Dư nợ ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng

Khách hàng cần biết rằng sẽ có một số bất lợi ở các giao dịch do sự ảnh hưởng của dư nợ đến lịch sử tài chính của bản thân. Dưới đây là một số ví dụ: 

 • Chiếc thẻ tín dụng của chủ thẻ sẽ bị vô hiệu hóa và không thể sử dụng được nữa.
 • Ví dụ như nếu như khách hàng sử dụng tài sản đảm bảo khi mở thẻ tín dụng, thì có thể sẽ bị tịch biên phần tài sản này.
 • Nếu các khoản nợ đã đến kỳ quá hạn mà người dùng vẫn chưa thanh toán, khách hàng sẽ phải chịu khoản phí phạt trả chậm từ 5 đến 6%. Mức phí này được tính tùy theo tổng dư nợ mà khách hàng đang mang.
 • khách hàng đang có dư nợ thì sẽ không được tham gia vay vốn cho các khoản vay tiền mặt, tín chấp hoặc vay tiêu dùng.
 • Khách hàng vẫn cần phải chờ có thời gian rất lâu để được phê duyệt các khoản vay dù đã thanh toán đầy đủ dư nợ

Cách thanh toán dư nợ tín dụng

Dưới đây là 2 cách thanh toán dư nợ tín dụng:

Thứ nhất, thanh toán dư nợ tín dụng khi vay vốn ngân hàng.

Nên thanh toán khoản vay tín chấp hay vay vốn thế chấp tại ngân hàng đúng quy định, lập kế hoạch chi tiêu và trả nợ chi tiết để tránh rủi khi quên hạn thanh toán hoặc thiếu tiền thanh toán. Hiện nay các ngân hàng đã có thêm hình thức nhắc nợ tự động qua tin nhắn hoặc mail giúp khách hàng không bị quên thanh toán.

Thứ hai, thanh toán dư nợ thẻ tín dụng.

Dưới đây là 3 cách mà khách hàng có thể thanh toán thông qua thẻ tín dụng: 

 • Cách 1: Thanh toán chuyển khoản từ tài khoản thẻ khác.
 • Cách 2: Thanh toán tiền mặt.
 • Cách 3: Thanh toán bằng Séc hoặc ủy nhiệm chi.

Kết luận

Chúng tôi mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho quý khách, giúp quý khách hiểu thêm về khái niệm dư nợ này!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *