Đáo hạn là gì? Đáo hạn ngân hàng là như thế nào?

Đáo hạn là gì? Đáo hạn ngân hàng là như thế nào?

Đáo hạn là gì? Những điều cần biết, cần lưu ý khi thực hiện quá trình đáo hạn ngân hàng là như thế nào? Hãy cùng vaytaichinh.vn chia sẻ cẩm nang thông tin chi tiết về đáo hạn ngân hàng thông qua bài viết dưới đây nhé! Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu và muốn biết thêm thì hãy theo dõi nhé!

Khi vay tiền ngân hàng đáo hạn là gì? 

Hiện nay vay vốn ngân hàng hiện đang là giải pháp hiệu quả giúp khách hàng có thể giải quyết vấn đề về tài chính. Nhưng trước khi quyết định vay khoản vay này thì khách hàng nên tìm hiểu về nó. Cần biết, hiểu rõ bản chất đáo hạn là gì trong vay vốn ngân hàng rất quan trọng, rất cần thiết. 

Đáo hạn ngân hàng là gì? 

Hiện đáo hạn ngân hàng đang là một trong những ” từ khóa ” được tìm kiếm nhiều. Đó là điều hoàn toàn bình thường nếu khách hàng không am hiểu về tài chính hay chưa từng vay vốn ngân hàng. 

Vậy đáo hạn ngân hàng là gì? Đây là khi vay vốn khách hàng sẽ có hợp đồng với kỳ hạn rõ ràng, khi đến kỳ hạn khách hàng buộc phải trả nợ cả lãi lẫn gốc cho ngân hàng. Đó chính là thời điểm đáo hạn ngân hàng.  

Khi đến thời điểm đáo hạn khách hàng cần phải thanh toán khoản vay đã ký kết. Hoặc xin kéo dài khoản vay thêm. Tức là sử dụng dịch vụ tái vốn vay ngân hàng. Nghĩa là đến thời điểm đáo hạn nhưng vì nguyên nhân nào đó bạn không thể có khả năng chi trả cho ngân hàng. Lúc này vấn đề sẽ được giải quyết bằng cách đáo hạn ngân hàng với khoản vay mới bù khoản vay gốc đến hạn.  

Ví dụ cụ thể về đáo hạn ngân hàng

Anh Thịn cần đăng ký vay 300 triệu đồng để kinh doanh. Anh quyết định tìm đến ngân hàng làm thủ tục vay vốn để giải quyết vấn đề vào ngày 11/12/2009. Trong hợp đồng vay quy định thời hạn vay cụ thể 3 năm. Hàng tháng anh sẽ trả một phần tiền lãi theo hợp đồng ký kết. 

Vậy nghĩa là vào 11/12/2012 là thời điểm đáo hạn của anh Thịnh. Khi đó anh buộc phải thanh toán khoản vay gốc 300 triệu đồng. Nhưng vì làm ăn thua lỗ khiến anh không đủ tiền để trả phần tiền vay đến đáo hạn. Khi đó anh sẽ tiến hành giải quyết đáo hạn ngân hàng bằng khoản vay mới. 

Cách giải quyết đáo hạn ngân hàng 

Đáo hạn là điều tất yếu sẽ xảy ra cho tất cả khoản vay tại ngân hàng. Nếu khách hàng có thể nắm vững đáo hạn là gì thì sẽ chủ động trong việc trả nợ. 

Bất kỳ ai khi đi vay cũng muốn hoàn tất khoản vay cho ngân hàng khi đáo hạn. Nhưng sẽ luôn có thể xảy ra những tình huống không đáng có. Khách hàng cũng không cần quá lo lắng khi không đủ năng lực tài chính hoàn trả khoản vay gốc ngân hàng khi đáo hạn.  Đơn giản bởi vì hiện nay đã có giải pháp giải quyết đáo hạn ngân hàng.  

Khách hàng chỉ cần áp dụng cách đáo hạn ngân hàng. Hiện nay đã có nhiều dịch vụ chuyên đáo nợ ngân hàng. Các dịch vụ này sẽ đem đến các hình thức đáo hạn ngân hàng khác nhau. Khách hàng có thể lựa chọn hình thức phù hợp với điều kiện của bản thân. 

Các hình thức đáo hạn ngân hàng 

Dưới đây là một số hình thức đáo hạn ngân hàng mà bạn nên biết:.

Đáo hạn tại chỗ

Đây là hình thức vay thêm theo tài sản thế chấp trước đó. Có thể hiểu rằng là khi khách hàng đang vay vốn tại ngân hàng và đến thời gian trả nợ nhưng chưa có đủ vốn. Thì có thể gia hạn thêm một hợp đồng vay khác dựa vào tài sản mà mình đã thế chấp cho lần vay trước.

Tuy nhiên điều này yêu cầu khách hàng phải lựa chọn hình thức đáo hạn tại chỗ là tài sản đã cầm cố phải có giá trị cao. Thu nhập bình quân hàng tháng phải ở mức khả quan. Thì mới có thể được ngân hàng cấp thêm một khoản vay khác. Khoản vay này sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng 1 năm và trả lãi. Sau 1 năm đó ngân hàng sẽ đánh giá lại hoạt động kinh doanh và nếu ngân hàng chấp nhận có thể gia hạn thêm khoản vay. 

Đáo hạn chuyên vùng

Đây cũng là một hình thức đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Hình thức này hoàn toàn khác với khi đáo hạn tại chỗ. Vì đáo hạn vùng là hình thức đáo hạn sang nhiều ngân hàng khác trên thị trường. Khách hàng chỉ cần chuyển đổi khoản vay đã đến hạn thanh toán sang một khoản vay mới ở một ngân hàng mới là được. 

Đây là hình thức đáo hạn liên thông giữa các ngân hàng. Có thể hiểu rằng là có sự chuyển đổi qua lại giữa các ngân hàng với nhau trong một khoản vay. Vậy nên khi lựa chọn hình thức này thì khoản vay của khách hàng sẽ được luân chuyển sang một ngân hàng khác. Ngân hàng mới tiếp nhận khoản vay sẽ có những ưu đãi khác biệt về lãi suất và thời hạn thanh toán. Như vậy khoản vay đang đến kỳ hạn thanh toán có thể kéo dài thời gian trả nợ.

Đối với hình thức đáo hạn chuyển vùng này thì thời gian thanh toán khoản vay sẽ được kéo dài. Khách hàng cũng có thể hưởng nhiều ưu đãi như khi thực hiện một khoản vay mới. 

 Đáo hạn vay tiền bên ngoài chuyển vào ngân hàng

Hình thức này hoạt động theo nguyên tắc chính “vay tiền ngân hàng thì đến hạn là phải thanh toán”. Khách hàng có thể như sau: khi khoản vay của khách hàng đến kỳ hạn phải thanh toán nhưng chưa đủ vốn thì phương án tốt nhất, nhanh nhất là vay tiền ở bên ngoài rồi chuyển vào ngân hàng theo hình thức đáo hạn. Thế thì khoản vay của khách hàng sẽ được thanh toán và khách hàng có thể vay thêm tiền theo nhu cầu mình cần.

Vay ứng trước để mua tài sản và thế chấp vào ngân hàng 

Hình thức đáo hạn này mang đến sự linh hoạt cho khách hàng đi vay do có thể tiến hành vay ứng trước tiền từ ngân hàng, tiếp theo đó sẽ dùng số tiền này để mua tài sản. Và khách hàng sẽ dùng số tài sản này để cầm cố cho ngân hàng và thực hiện thêm nhiều khoản vay khác.

Khi khách hàng cầm cố tài sản để vay thêm vốn từ ngân hàng khi đáo hạn thì sẽ dễ dàng hơn. 

Thủ tục đáo hạn ngân hàng

Tùy đơn vị ngân hàng khác nhau mà sẽ có những yêu cầu về hồ sơ và giấy tờ khác nhau. Dưới đây là một số giấy tờ, hồ sơ thủ tục cơ bản của hình thức đáo hạn ngân hàng mà khách hàng nên biết: .

 • CMND/CCCD còn hiệu lực. Hoặc thay thế bằng sổ hộ khẩu hay giấy đăng ký kết hôn.
 • Hồ sơ vay ngân hàng bản sao
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản nếu trường hợp vay thế chấp: sổ đỏ, giấy đăng ký xe ô tô,…bản sao có công chứng.
 • Hợp đồng thế chấp tài sản.
 • Giấy ghi nợ,…

Tùy thuộc vào từng đơn vị ngân hàng mà thủ tục có thêm một số yêu cầu về giấy tờ khác. Khách hàng nên tìm hiểu cụ thể tại ngân hàng cho vay. 

Những lưu ý khi đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn là gì?
Đáo hạn là gì?

Một số lưu ý khách hàng cần biết để có thể dễ dàng thực hiện đáo hạn ngân hàng: 

Chủ động khi tìm hiểu ngày đáo hạn của khoản vay 

Việc đáo hạn ngân hàng luôn cần một quá trình thực hiện dù cho khách hàng tiến hành vay tiền ở ngân hàng hay tổ chức tài chính nào thì cũng sẽ có hồ sơ đáo hạn. Vậy nên để có thể đáo hạn ngân hàng diễn ra đúng kế hoạch thì khách hàng cần chủ động tìm hiểu ngày đáo hạn. 

Bất kỳ khoản vay nào cũng sẽ có ngày đáo hạn riêng. Thời điểm đáo hạn khoản vay luôn được ghi rõ trong hợp đồng. Khách hàng nên ghi nhớ ngày đáo hạn chính xác để có thể có kế hoạch chi tiết cho việc thanh toán, đáo hạn ngân hàng. 

Nếu để quá hạn mới thực hiện đáo hạn thì sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro như: 

 • Bị đơn vị cho vay nhắc nhở liên tục (phiền phức đơn giản nhất và chỉ xảy ra khi thời gian quá hạn chưa lâu). 
 • Bị nhắc nhở qua kênh thông tin địa phương hay người quen 
 • Bị tăng lãi suất lên cao. Con số thông thường được nhiều đơn vị cho vay áp dụng là hơn 150% lãi thường. 
 • Bị xếp vào nhóm đối tượng nợ xấu

Lựa chọn hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp 

Hiện nay, có 4 hình thức đáo hạn ngân hàng phổ biến, hình thức nào cũng có ưu điểm nhược điểm riêng nhưng sẽ có thể phù hợp với từng nhu cầu của từng khách hàng

Tuy nhiên nếu khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm thì không nên tự mình lựa chọn hình thức hãy tìm đến những người quen có chuyên môn để nhờ họ giúp đỡ hoặc chọn dịch vụ tư vấn tài chính. Đơn vị hỗ trợ tư vấn sẽ giúp khách hàng thực hiện quá trình đáo hạn ngân hàng trong thời gian ngắn nhất.  

Nên chon các dịch vụ vay đáo hạn ngân hàng uy tín

Hiện nay, dịch vụ vay đáo hạn ngân hàng đang là giải pháp hữu hiệu giúp đỡ được nhiều khách hàng với nhiều ưu điểm. Vậy nên bay giờ nếu khách hàng có nhu cầu vay đáo hạn ngân hàng thì sẽ không khó. Khách hàng chỉ cần tìm kiếm một chút thì sẽ có nhiều đơn vị cho vay sẵn sàng hỗ trợ tư vấn. 

Tuy vậy nhưng khách hàng cũng nên cẩn trọng, lưu ý khi chọn dịch vụ đáo hạn ngân hàng, nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn. Hãy chỉ tin tưởng những tổ chức tài chính, ngân hàng uy tín. 

vaytien-online.vn – đơn vị chuyên tư vấn tài chính, chúng tôi tự tin sẽ cung cấp cho bạn cẩm nang thông tin chính xác nhất cũng có thể giúp khách hàng giải đáp những khó khăn, thắc mắc mà khách hàng đang mắc phải. Chỉ cần bạn gửi lại câu hỏi băn khoăn chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn chi tiết.

Một số câu hỏi liên quan đến đáo hạn ngân hàng

Phí đáo hạn ngân hàng bao nhiêu?

Tùy thuộc vào rất nhiều nhân tố ảnh hưởng liên quan rất khó để đưa được mức phí chính xác. Nhưng nếu khách hàng có thể xác định được phí của từng yếu tố sau thì có thể sẽ biết được bản thân khách hàng phải thanh toán bao nhiêu cho 1 lần đáo hạn ngân hàng.

 • Phí đáo hạn cho từng khoản vay: thẻ tín dụng, thế chấp sổ đỏ,…
 • Ngân hàng cho vay.
 • Thời điểm diễn ra quá trình đáo hạn
 • Một số yếu tố khác.

Thời gian cho phép quá đáo hạn ngân hàng là bao nhiêu? 

Đối khi vẫn có một số khách hàng vì một số lý do cá nhân nào đó mà dẫn đến bị trễ thời gian đáo hạn. Vậy thời gian cho phép quá đáo hạn ngân hàng là bao nhiêu? 

Vấn đề này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: 

 • Khách hàng nên chọn vay vốn ở đơn vị ngân hàng, tổ chức nào? 
 • Khách hàng vay khoản vay bao nhiêu? 
 • Tình trạng nợ xấu của khách hàng như thế nào?

Thường thì nếu khách hàng bị trễ 1 – 2 ngày thì sẽ bị nhắc nhở, đôn đốc trả nợ ngân hàng. Nhưng nếu quá đến ngày thứ 10 thì có thể bị xếp vào nhóm nợ 2. Khách hàng có thể gặp một số khó khăn cho quá trình đáo nợ ngân hàng. Có thể nhiều ngân hàng sẽ không cho phép bạn vay đáo hạn. Hoặc đôi khi bạn cũng sẽ gặp bất lợi khi chuyển sang vay từ ngân hàng khác. 

Quá hạn ngày đáo nợ ngân hàng sẽ bị tăng lãi suất!

Tuy nhiên nếu khách hàng quá hạn 90 ngày thì sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu dẫn đến việc vay đáo hạn sẽ rất khó khăn. Thậm chí có thể bị mất tài sản do không thể trả nợ. 

Có nên vay nóng để kịp thời điểm đáo hạn ngân hàng không? 

Đôi khi khách hàng sẽ quên thời hạn đáo hạn và tới ngày cuối thì mới chợt nhận ra là đã tới ngày rồi thì lại lo lắng, tìm cách giải quyết sớm nhất. Một số khách hàng sẽ chọn vay lãi nóng để kịp đáo nợ ngân hàng.

Tuy nhiên hình thức này lại có rất nhiều mối nguy hiểm, rủi ro khó có thể biết trước được, sẽ có thể bị lừa và dẫn đến tiền mất tật mang. Vậy nên, khách hàng tốt nhất nên ghi chú, nhớ kỹ ngày đáo hạn hoặc nếu có lữ quên thì nên tìm các đơn vị cho vay uy tín để có thể xử lý một cách an toàn vấn đề đáo hạn.

Mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích cho quý khách, giúp quý khách hiểu rõ hơn về khái niệm “ Đáo hạn”, hình thức, thủ tục thực hiện, giúp quý khách có thể tránh khỏi những rủi ro không đáng mắc phải. Hãy liên hện ngay với vaytien-online.com để được tư vấn, giải đáp các thắc mắc rõ hơn nhé!

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *