Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán không?

Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán không?

Chắc hẳn hiện nay cụm đầu tư chứng khoán,”chứng khoán là gì” “đầu tư chứng khoán” “chơi chứng khoán”,…đang là một trong những chủ đề được bàn luận khá sôi nổi. Nhất là đối với những ai đang có y định đầu tư vào chứng khoáng. Vậy bạn đã thực hiểu rõ và biết về chứng khoán là gì? cũng như các thuật ngữ liên quan đến chứng khoán. Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về Thị Trường Chứng Khoáng thì nội dung bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về lĩnh vực đầu tư này nhé!

1.Khái niệm

Tìm hiểu chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một bằng chứng tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành. Chứng khoán có thể là hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các hình thức khác.

Chứng khoán cũng được coi là một phương tiện hàng hóa trừu tượng có thể thỏa thuận và có thể thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính. Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ; chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký; chứng khoán phái sinh và các loại chứng khoán khác.(theo Wikipedia)

Hay dễ hiều thì chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức / doanh nghiệp phát hành.

Chứng khoán được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Nó có thể bao gồm các loại như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phát sinh,… cũng có thể xem chứng là một loại hàng hóa đặc biệt, là một phương tiện hàng hóa trừu tượng có thể thỏa thuận và có thể thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính.

2.Phân Loại:

Chứng khoán có mấy loại và đặc điểm của từng loại:

Có 3 loại chứng khoán chính phổ biến trên thế giới, bao gồm: chứng khoán vốn, chứng khoán nợ, chứng khoán phái sinh,…

Chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn: nói dễ hiểu là cổ phiếu phổ thông mà các nhà đầu tư cá nhân hay mua trên các sàn chứng khoán. Đây là những chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của tổ chức đó, và người nắm giữ chứng khoán vốn (cổ phiếu) sẽ trở thành cổ đông và đồng thời là người sở hữu của tổ chức phát hành.

Cổ tức thường tùy vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và chỉ được chi trả khi làm ăn và có lãi suất ổn định.

Chứng khoán vốn có tính thanh khoản cao, có tính lưu thông và đặc biệt là mang tính rủi ro cao trong trường hợp tổ chức đó phá sản thì cổ đông là người cuối cùng nhận được giá trị còn lại của tài sản thanh lý.

Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ là những giấy tờ, chứng chỉ điện tử hoặc bút toán ghi sổ có, lưu hành trên thị trường, là chứng nhận cho mối quan hệ chủ nợ của người  sở hửu nó đối với tổ chức phát hành.

Chứng khoản nợ có nhiều dạng và được biết đến nhiều nhất là trái phiếu. Việc sở hữu chứng khoán nợ hay trái phiếu, điều đó thể hiện bạn là chủ nợ của tổ chức phát hành.

Ngoài ra một dạng của chứng khoán nợ đó là chứng chỉ tiền gửi, chứng khoán được thế chấp. Việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng thì sổ tiết kiệm có thể xem là chứng khoán nợ.

Chứng khoán nợ sẽ được trả lãi thường xuyên, dù cho công ty hoạt động tốt hay xấu. Và được ưu tiên thanh toán trước nhất trong trường hợp công ty phá sản.

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là hình thứ phức tạp nhất của chứng khoán và tồn ẩn mức rủi ro cao so với 2 hình thức trên. Tuy nhiên hinh thức nay vẫn thu hút nhiều nhà đầu tư cá nhân chỉ sau cổ phiếu.

3.Giá trị

Lợi ích mà thị trường chứng khoán mang lại là gì?

 Có nên đầu tư chứng khoán không?
Có nên đầu tư chứng khoán không?

Một đất nước có Thị trường chứng khoán phát triển sẽ tác động hỗ trợ cho nền kinh tế phát triển là rất lớn đồng thời cũng tác động có lợi lên các lĩnh vực khác.

  • Với kinh tế thì chứng khoán và thị trường chứng khoán chính là thước đo sức mạnh của nền kinh tế của một quốc gia. Các chỉ số đo lường thị trường hay giá cổ phiếu của các công ty thể hiện rõ ràng tình trạng của nền kinh tế đó. Thi trường chứng khoán giúp kiểm soát tốt hình hoạt động của nền kinh tế cũng như hoạt động của các công ty niêm yết.
  • Với doanh nghiệp: giúp cho những người có tiền nhàn rỗi tiếp cận đến nơi cần đến vốn đầu tư. Giúp phát triển tìm thấy những công ty tìm năng và giúp cho công ty mở rộng hoạt động kinh doanh và thúc đẩy nền kinh tế đi lên.
  • Với các nhà đầu tư: là nơi tiềm năng để đầu tư giúp các nhà đầu tư có thể xác định được công ty nào hoạt động tốt hay không để có thể đầu tư vào và đẩy hướng phát triển giúp mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Thuật ngữ chứng khoán

Thuật ngữ

Nghĩa

Cổ phần

Nguồn vốn của một tổ chức được chia thành các phần bằng nhau.

Cổ phiếu

Chứng chỉ được phát hành để xác nhận quyền sở hữu cổ phần.

Cổ phiếu phổ thông

Loại cổ phiếu xác định quyền được biểu quyết đối với các quyết định lớn của công ty và được hưởng lợi ích hay cổ tức nhưng không cố định.

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Loại cổ phiếu có giá trị phiếu biểu quyết cao hơn nhiều so với cổ phiếu dạng phổ thông.

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức

Loại cổ phiếu xác định quyền được trả cổ tức cao hơn so với cổ phiếu phổ thông.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Lại cổ phiếu xác định quyền được đơn vị phát hành hoàn vốn bất cứ khi nào theo yêu cầu hoặc theo các điều kiện được xác lập.

Cổ đông

Là những cá nhân/tập thể sở hữu cổ phiếu.

Cổ tức

Là khoản lợi nhuận được chia cho cổ đông sẽ nhận được hàng năm từ công ty cổ phần (bao gồm cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu).

Cổ tức cố định

Phần lợi nhuận được chia cho cổ đông mà không phụ thuộc kết quả kinh doanh của công ty.

Cổ tức thưởng

Phần lợi nhuận được chia cho cổ đông tùy phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

Trái phiếu

Là loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ phải trả của tổ chức phát hành.

Chứng chỉ quỹ

Là chứng khoán được phát hành bởi các quỹ đầu tư chứng khoán.

VN-Index

Chỉ số thể hiện biến động các cổ phiệu niêm yết trên sàn HOSE.

chỉ số HNX

Chỉ số thể hiện biến động các cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX.

IPO

Phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng.

Vốn hóa

Tổng giá trị cổ phần của các doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết.

Thanh khoản

Mức độ nhanh chóng trong việc mua bán chứng khoán.

Khối lượng giao dịch

Số chứng khoán được giao dịch trong phiên.

Thị trường chứng khoán là gì?

Đây là nơi trao đổi các chứng khoán giúp những đơn vị / tổ chức thiếu vốn huy động được vốn và giúp người có vốn chuyển vốn của mình thành vốn đầu tư. Ví thế còn được gọi là thị trường vốn.

Phân biệt thị trường chứng khoán

– Xét theo đối tượng trao đổi:

  • Thị trường cổ phiếu: nơi trao đổi cổ phiếu do các công ty phát hành và các phái sinh của chúng
  • Thị trường trái phiếu: nơi mà mọi người có thể mua và bán các chứng khoán nợ, ở đây chủ yếu là trái phiếu.

Xét theo tính chất của thị trường chứng khoán:

  • Thị trường sơ cấp: nơi cổ phiếu lần đầu phát hành ra công chúng từ công ty cổ phần, giúp công ty có thể huy động vốn trên thị trường chứng khoán.
  • Thị trường thứ cấp: nơi cổ phiếu được mua bán lại sau khi đã phát hành sơ cấp, do vậy sẽ không có tiền mới được sinh ra, mà chỉ là thay đổi quyền sở hữu cổ phiếu giữa người mua và người bán.

Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Chắc hẵn đây là câu hỏi không còn là xa lạ và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người khi mà ai cũng mong muốn bản thân có thêm thu nhập từ nguồn tiền nhàn rỗi của mình. Vậy liệu có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Có một số ý kiến cho rằng việc đầu tư chứng khoán mà một hình thức kiếm thu nhập thụ động. Tuy nhiên việc để có thể bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán cũng cần phải bỏ thời gian ra tìm hiểu và học hỏi không phải ai cũng có thể đầu tư thành công được.

Thi trường chứng khoán cũng là loại hình chịu rủi ro cao, nên chỉ có những ai cũng sẵn sàng chấp nhận rủi ro dù ở bất kỳ hình thức nào. Nhưng nếu bỏ công sức tìm hiểu để có thể lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp thì mức chịu rủi ro của mỗi người cũng sẽ  khác nhau.

Nếu so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng thì việc đầu tư vào thị trường chứng khoán cũng mang mức lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra nếu bạn là chưa đủ tự tin thì có thể tìm kiếm cho mình một nhà môi giới chứng khoản giỏi và uy tín.

Kết luận

Việc có nên có đầu tư chứng khoán hay không thì còn xem xét tùy vào quyết định của mỗi người, vì không phải chỉ có hình thức đầu tư chứng khoán giúp bạn kiếm thêm thu nhập hay tiết kiệm mà vẫn còn nhiều hình thức khác. Bất kể hình thức đầu tư nào cũng có mặt tốt và mặt không tốt chính vì thế quyền quyết định là ở bạn

Hy vọng với những thông tin mà vaytien-online.com chia sẻ trên đây bạn đã có thể hiểu thêm về chứng khoán là gì, thị trường chứng khoán là gì. Bạn có thể tìm hiểu và tham gia đầu tư nếu muốn kiếm lời từ chứng khoán. Ngoài chứng khoán vẫn còn những hình thức đầu tư khác ngoài hình thức trên đây.

Và nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán mà đang gặp khó khăn hãy liên hệ ngay với vaytien-online.com chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm vay tiền nhanh tốt nhất để bạn không bỏ lỡ cơ hội đầu tư của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *