Các hình thức vay vốn của doanh nghiệp, hình thức nào tốt nhất 2023?

Các hình thức vay vốn của doanh nghiệp

Vay vốn để đầu tư và kinh doanh là một vấn đề hết sức quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Vậy có những hình thức vay vốn của doanh nghiệp nào hiện đang được ưa chuộng? Những thông tin mà bạn muốn biết sẽ có sẵn ngay ở đây!

Tầm quan trọng của việc lựa chọn hình thức vay vốn doanh nghiệp phù hợp

Nếu quý khách hàng đang là chủ của doanh nghiệp sẽ cơ bản hiểu hết được sự quan trọng của nguồn vốn. Đối với các cá nhân có ý định khởi nghiệp thì cũng cần nên biết tầm quan trọng của vốn. Để có được thêm vốn thì việc lựa chọn hình thức vay vốn cũng cần phải có sự tìm hiểu. Mỗi hình thức vay vốn có thể mang đến một hạn mức vay khác nhau, mức lãi suất phải trả cũng khác nhau và thời gian thanh toán cũng khác nhau. Khách hàng cần căn cứ vào loại hình kinh doanh của khách hàng là kinh doanh thời vụ hay dài hạn để có thể lựa chọn gói vay phù hợp nhất để đạt được mức lợi nhuận cao nhất và kiếm được nhiều tiền nhất.

Xem thêm: vay tiền kinh doanh không thế chấp

Tìm hiểu các hình thức vay vốn của doanh nghiệp

Vay tín dụng ngân hàng

Định nghĩa và cách thức hoạt động

Khách hàng sẽ đến với các ngân hàng trực thuộc ngân hàng nhà nước để đăng ký vay vốn. Khách hàng có thể được sự hỗ trợ từ các nhân viên tư vấn có chuyên môn và các giấy tờ được đảm bảo theo quy định của nhà nước.

Ưu điểm và nhược điểm

Khi vay tín dụng ngân hàng khách hàng có thể được đảm bảo về mức lãi suất, thông tin khoản vay minh bạch và rõ ràng. Tuy nhiên, hình thức vay này sẽ tốn nhiều thời gian của khách hàng trong việc duyệt vay với thủ tục phức tạp và khách hàng còn có thể phải mua bảo hiểm để được vay.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng vay tiền từ ngân hàng

Khách hàng muốn vay vốn tại ngân hàng cần phải đảm bảo được các tiêu chuẩn của ngân hàng đề ra:

 • Khách hàng không có nợ xấu.
 • Độ tuổi vay cho chủ doanh nghiệp từ 25 đến 65 tuổi.
 • Khách hàng cũng cấp đầy đủ các giấy tờ kinh doanh.
 • Cung cấp thông tin cá nhân.

Vay trái phiếu doanh nghiệp

Định nghĩa và cách thức hoạt động

Vay trái phiếu doanh nghiệp là cách mà doanh nghiệp phát hành trái phiếu để kêu gọi vốn. Nó là loại chứng khoán có kỳ hạn mà doanh nghiệp có nghĩa vụ phải trả gốc, trả lãi và các nghĩa vụ khác. Doanh nghiệp sẽ bán trái phiếu để thu về các khoản vốn lớn phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Ưu điểm và nhược điểm

Hình thức vay này có thể giúp doanh nghiệp có thể kêu gọi được một số vốn lớn. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể phát hành trái phiếu để gọi vốn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng phát hành trái phiếu

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát hành trái phiếu là:

 • Cung và cầu.
 • Thời gian đáo hạn.
 • Chất lượng tín dụng.

Các hình thức vay vốn của doanh nghiệp 1

Vay từ các tổ chức tài chính phi ngân hàng

Định nghĩa và cách thức hoạt động

Nói một cách dễ hiểu thì các tổ chức tài chính phi ngân hàng là các tổ chức tín dụng hoạt động theo một số luật của ngân hàng. Ở Việt Nam, các tổ chức tài chính phi ngân hàng được gọi là các công ty tài chính. Khách hàng có thể đến để làm việc với các công ty tài chính này giống như cách làm việc với ngân hàng nhưng với quy mô nhỏ hơn và một số khách hàng nợ xấu vẫn có thể vay.

Ưu điểm và nhược điểm

Vay vốn từ các công ty tài chính sẽ có hồ sơ và thủ tục đơn giản hơn với ngân hàng. Tuy nhiên, điều đó cũng sẽ đi kèm với các rủi do cho khách hàng như việc lộ thông tin, tín dụng đen và nhiều vấn đề khác. Khách hàng nên chọn đơn vị uy tín như Vaytien-online.com để vay.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng vay tiền từ công ty tài chính

Các công ty tài chính sẽ có ít yêu cầu hơn cho khách hàng vay. Tuy nhiên, khách hàng vẫn sẽ cần phải đảm bảo được các yếu tố cơ bản về doanh nghiệp bao gồm:

 • Thông tin thu nhập doanh nghiệp.
 • Định hướng phát triển.
 • Các loại giấy phép hoạt động đang còn hiệu lực khác.

Vay từ các nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức đầu tư (P2P lending)

Định nghĩa và cách thức hoạt động

Hình thức này giống như một cách kêu gọi vốn doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp sẽ tìm cách kêu gọi các nhà đầu tư đổ vốn vào công ty của họ. Hiện tại, Việt Nam đang có chương trình Shark Tank để các doanh nghiệp giới thiệu dự án.

Ưu điểm và nhược điểm

Hình thức này sẽ ít phải trả lãi khi kêu gọi vốn nhưng chủ doanh nghiệp sẽ phải chia lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, khả năng kêu gọi vốn và thuyết phục các nhà đầu tư tương đối khó, cần đến những CEO có khả năng thuyết phục và một dự án tốt để được đầu tư.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng vay tiền từ P2P lending

Một số yêu tố cơ bản để có thể được đầu tư bao gồm:

 • Sự khả thi của dự án.
 • Định hướng phát triển.
 • Khả năng thu hồi vốn.

Những lưu ý khi lựa chọn hình thức vay vốn doanh nghiệp

Xác định mục đích sử dụng tiền vay

Đầu tiên, chủ doanh nghiệp cần phải xác định mục đích vay vốn để làm gì. Điều này giúp xác định được số tiền cần vay phù hợp. Tránh trường hợp vay quá nhiều sẽ phải trả lãi nhiều hoặc vay quá ít lại phải vay nhiều nơi gây mất thời gian.

Đánh giá khả năng trả nợ của doanh nghiệp

Tiếp đó, chủ doanh nghiệp nên tự đánh giá khả năng trả nợ của doanh nghiệp. Hãy tính toán ở mức cơ bản và trao đổi với các tư vấn viên để xem có thể trả bao nhiêu hàng tháng. Sau đó, chủ doanh nghiệp hãy quyết định khoảng thời gian vay có thể là 3 năm hoặc 5 năm.

Tìm hiểu các điều khoản và điều kiện của các hình thức vay vốn khác nhau

Chủ doanh nghiệp cần phải đọc kỹ càng các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng vay vốn. Chú ý rằng, mỗi hình thức vay vốn khác nhau sẽ có điều khoản khác nhau. Bất cứ điều gì vướng mắc khách hàng cần phải trao đổi ngay để tránh có những hiểu lầm về sau.

Kết luận

Qua bài viết này chắc hẳn các chủ doanh nghiệp đã thấy được tầm quan trọng của vay vốn để đầu tư và kinh doanh. Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các khách hàng đang có nhu cầu vay vốn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy lựa chọn một hình thức vay phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Nếu muốn vay vốn ngân hàng và tư nhân thì quý khách có thể gọi ngay cho Vaytien-online.com theo số 0901.01.37.73 hoặc điền vào mẫu sau:

5/5 - (1 bình chọn)
Vay tiền nhiều hơn nữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *